Hồi ký cháu gái Donald Trump: ‘Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới’

VHSH– Cuốn sách do cô cháu gái bị ghẻ lạnh Mary Trump viết về Donald Trump có tên ‘Quá nhiều và chưa bao giờ là đủ: Cách gia đình tôi tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới’.

Donald Trump và Mary Trump, cô cháu gái gọi ông bằng chú – Ảnh: GETTY IMAGES/TWITTER

Hôm 8.7, thông tin về cuốn sách (tên tiếng Anh: Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man) là chủ đề nóng trên báo chí Mỹ. Sách kể về Donald Trump và gia đình, phát hành vào ngày 14.7 tới.

Mary L. Trump (55 tuổi), tác giả cuốn sách, là con gái của ông Fred Trump Jr., anh trai của Donald Trump. Mary được coi là “cừu đen” trong dòng họ Trump. Từ lâu, mối quan hệ giữa bà và người thân đã không còn tốt đẹp. Bà cũng là người đầu tiên trong dòng họ phá vỡ ranh giới bằng một cuốn hồi ký tiết lộ “thâm cung bí sử”.

Theo New York Times, thông qua cuốn sách, người cháu gái tiết lộ “câu chuyện nhiều thế hệ về sự tham lam, phản bội, thanh trừng lẫn nhau và lý giải cách Donald Trump trở thành một trong những đế chế bất động sản giàu có và tai tiếng nhất New York”.

Bìa cuốn sách ‘Quá nhiều và chưa bao giờ là đủ: Cách gia đình tôi tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới’ – Ảnh: SIMON & SCHUSTER

Mary Trump còn tiết lộ thêm về tính cách người chú Donald như nhìn nhận con người theo giá trị tiền tệ và “gian lận như một phong cách sống”.

Một ví dụ tiêu biểu: Donald Trump được cho là đã gian lận trong thi cử vào đại học khi trả tiền cho bạn học làm hộ bài thi SAT, số điểm cao giúp Trump vào được Đại học Kinh doanh Wharton danh giá thuộc Đại học Pennsylvania. Mary còn tiết lộ tên người bạn học này là Joe Shapiro, “một học sinh giỏi và thường làm rất tốt các bài thi”.

Nhiều báo Mỹ chú ý đến thông tin Trump gian lận bài thi SAT. Bởi SAT là kỳ thi lớn đa quốc gia với tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt để hạn chế tối đa gian lận. Nếu bị phát hiện gian lận, kết quả thi có thể bị hủy.

Một ví dụ khác, theo Mary Trump, người chị gái Maryanne của Donald đã giúp vị tổng thống tương lai làm bài tập ở Đại học Wharton.

Bà Maryanne về sau làm đến thẩm phán liên bang và nay đã nghỉ hưu. Tác giả Mary cũng dẫn lời bà Maryanne từ nhiều cuộc trò chuyện, cho thấy người chị gái này không hề ủng hộ nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của em trai mình.

Bên cạnh thông tin và nhận định của chính tác giả, Mary Trump còn đưa vào sách những đoạn hội thoại với các thành viên trong dòng họ Trump và người ngoài, cũng như các tài liệu pháp lý, báo cáo ngân hàng, báo cáo thuế và các loại tài liệu khác.

Qua những câu chuyện kể trong cuốn sách, tác giả Mary Trump nhận định “hàng thập kỷ của bóng tối, rối loạn chức năng và sự tàn bạo” đã biến người chú của bà thành “một nhà lãnh đạo liều lĩnh, kẻ giờ đây đang đe dọa sức khỏe, an ninh kinh tế và kết cấu xã hội của thế giới”.

Từ tháng 6 năm ngoái, Robert S. Trump – em trai của Tổng thống Donald Trump, đã cố ngăn cuốn sách của bà Mary xuất bản. Lý do được đưa ra là thỏa thuận bảo mật mà Mary đã ký cách đây 20 năm trong một cuộc tranh cãi xung quanh di chúc của ông Fred Trump Sr., người cha quá cố của Tổng thống Mỹ.

Phản hồi trên CNN, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews cho rằng cuốn sách được xuất bản “rõ ràng chỉ là vì lợi ích tài chính của chính tác giả”.

Mary L. Trump sinh năm 1965, là con gái của Fred Trump Jr. và nữ tiếp viên hàng không Linda Clapp. Ông Fred qua đời ở tuổi 42 sau một cơn đau tim do chứng nghiện rượu. Cái chết của ông được cho là nguyên nhân khiến Donald Trump tránh xa rượu và thuốc lá.

Mary Trump là doanh nhân kiêm tác giả sách. Bà sống ở New York cùng con gái. Năm 2016, bà ủng hộ Hilary Clinton trong cuộc tranh cử chức Tổng thống Mỹ.

MI LY/TTO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *