Lâm Long Hồ đoạt giải nhất Cuộc thi thơ Haiku Việt Nhật lần 7

VHSG- Vào sáng 10.12.2019, tại Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TPHCM đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi thơ Haiku Việt Nhật lần 7 với giải nhất thuộc về Lâm Long Hồ đến từ An Giang khi vượt qua 663 bài haiku dự thi, trong đó có 40 bài vào chung khảo.

Đến tham dự lễ trao giải có ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM và đại diện Hội hữu nghị Việt – Nhật, nhà tài trợ của Nhật; về phía Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TPHCM có TS. Phan Thanh Định – Phó hiệu trưởng, PGS.TS Đoàn Lê Giang- Trưởng khoa Việt Nam học, Trưởng ban giám khảo cuộc thi; đại diện Hội Nhà văn TP.HCM có nhà thơ Phạm Sỹ Sáu – Phó Chủ tịch thường trực, thành viên ban giám khảo, nhà thơ Phan Hoàng – Phó Chủ tịch Hội, nhà thơ Lê Thanh My – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh An Giang, cùng nhiều thầy cô giáo, sinh viên và người yêu thơ.

Nhà thơ trẻ Lâm Long Hồ nhận giải nhất cuộc thi thơ haiku lần 7

Cuộc thi thơ Haiku Việt Nhật lần đầu tiên tổ chức vào năm 2007 theo sáng kiến phối hợp của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM và Trường đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TP.HCM, nhằm phổ biến thể thơ độc đáo của Nhật Bản, giao lưu gắn kết những tâm hồn thơ Việt Nam đồng điệu với thể haiku. Đều đặn cứ 2 năm 1 lần cuộc thi haiku được tổ chức thu hút ngày càng đông người làm thơ và thưởng thức thơ haiku.

Cảm hứng từ sự thành công Cuộc thi thơ Haiku Việt Nhật thứ 7, ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM đã sáng tác một bài haiku đọc tặng tại lễ trao giải (Tiến sĩ Nguyễn Vũ Quỳnh Như chuyển ngữ sang tiếng Việt):

クーロンの

恵みゆたかに

春(テト)祝う

Mừng Tết về

Vùng Cửu Long

Bạt ngàn mênh mông.

Nhà thơ trẻ Lâm Long Hồ đoạt giải nhất lần này hiện làm việc tại Tạp chí Thất Sơn thuộc Hội VHNT tỉnh An Giang. Cảm hứng từ Ngày lễ Tình nhân, Lâm Long Hồ đã viết bài thơ Haiku với 15 chữ:

Cà phê ngày Tình nhân

Hai màn hình điện thoại

Chiếu sáng hai mặt người.

PGS.TS Đoàn Lê Giang – Trưởng ban giám khảo, đã bình: “Bài thơ Haiku của Lâm Long Hồ vẽ nên một khung cảnh tưởng chẳng có gì để nói: một đôi bạn trẻ yêu nhau ngồi với nhau trong ngày Valentine. Ngày xưa Thánh Valentine đã phải chịu hình phạt thảm khốc của vị hoàng đế độc tài để bảo vệ tình yêu của bao đôi lứa. Vì thế mà người ta mới lấy ngày 14-2, ngày ông bị tử hình để tôn vinh ông, cũng là tôn vinh tình yêu bất diệt của con người. Thế nhưng 2000 năm sau cái chết ấy, trong thời đại công nghệ, người ta vẫn đi với nhau vào ngày Thánh Valentine, nhưng dường như người ta không biết, không thiết giao tiếp với nhau nữa: mỗi người một điện thoại, sống ảo, sống trong thế giới của riêng mình. Hai người, hai điện thoại và hai gương mặt trong hai quầng sáng xanh mới cô đơn làm sao! Nghệ thuật hiện đại rung chuông cảnh tỉnh về môi trường sống hiện nay, về tính nhân văn đang đứng trước nguy cơ do chính con người tạo ra. Thơ Haiku cũng góp tiếng nói vào câu chuyện ấy”.

Các bài Haiku đoạt giải lần 7 (năm 2019):

Giải nhì:

Lặng lẽ trong lồng/Tiếng chim đơn độc/Vọng vào thinh không. (Phạm Quốc Duẩn – Hà Nội)

Mong manh khô giòn/Lá thu dưới đất/Mòn chân ai. (Lê Thị Thanh Tâm – Hà Nội)

San hô nổi/Trắng bãi bờ/Đại dương mất máu. (Đỗ Thượng Thế – Đà Nẵng)

Giải khuyến khích:

Đàn cá ngửa bụng/Triền loa kèn rủ trắng khăn tang/Sông lặng im mặc niệm… (Phan Đức Lộc – Điện Biên)

Dạt vào bờ/Mắt cá voi ngấn lệ/Dập dềnh túi nylong. (Nguyễn Thánh Ngã – TP.HCM)

Chiếc áo sờn vai/Kể chuyện cuộc đời/Treo trên vách núi. (Trịnh Thị Ngọc – Bình Phước)

Những nhà chọc trời/không cao bằng cánh nhạn/chơi với hồ mây. (Phó Đỗ Quyên – TP.HCM)

Vào Thành Cổ/Bàn chân chạm cỏ mềm/Buốt nhói! (Nguyễn Văn Song – Hưng Yên)

Biển phủ ni lông/Cụ rùa/Thở ống hút. (Lê Hữu Thương – Hà Nội)

Nước đọng bên đường/Những bông hoa nhỏ/Soi gương. (Lâm Minh Trí – TP.HCM)

Ếch gọi bạn/Đêm mưa trên đồng/Gọi cả bão giông! (Hồ Trường – Bến Tre)

VHSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *