Lễ công bố Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam

Sáng ngày 6.5.2021, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Giải thưởng Tác giả trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, dành trao cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của các tác giả trẻ có tuổi từ 35 trở xuống.

Quang cảnh Lễ công bố Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam

>> Thể lệ Giải thưởng Tác giả trẻ

Tham dự buổi lễ về phía Hội Nhà văn Việt Nam có các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch, Trần Đăng Khoa và Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội, các Ủy viên Ban Chấp hành: Khuất Quang Thụy, Hữu Việt, Lương Ngọc An cùng nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà báo.

Đại diện Tập đoàn Thaco – nhà đồng hành chính của Giải thưởng Tác giả trẻ có ông Lê Hoàng Lân – Trưởng phòng truyền thông.

Tại buổi lễ, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Sáng tác đã giới thiệu về giải thưởng. Theo ông, sự xuất hiện của Giải thưởng Tác giả trẻ là kế thừa từ Ban Chấp hành Hội khóa IX và là quyết tâm của Ban Chấp hành Hội khóa X mà người nhiệt tâm nhất là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Ban Chấp hành khóa X đặt lòng tin vào lực lượng sáng tác trẻ, danh xưng tác giả trẻ là danh xưng đầu tiên tiến vào sự chuyên nghiệp của người cầm bút viết văn. Qua giải thưởng, Hội Nhà văn mong muốn các tác phẩm văn học trẻ cần có sự kế thừa tinh hoa của thế hệ trước, đề cao tính tự tôn dân tộc, hướng con người đi về phía ánh sáng, dẫn dắt bạn đọc đến với những điều thiện, tốt đẹp của cuộc sống.

Nhà thơ Hữu Việt – Ủy viên Ban Chấp hành Hội, Trưởng ban Nhà văn trẻ đã trình bày Thể lệ Giải thưởng Tác giả trẻ.

Đại diện nhà tài trợ đồng hành chính với Giải thưởng Tác giả trẻ 5 năm tới, ông Lê Hoàng Lân – Trưởng phòng Truyền thông Tập đoàn Thaco cho biết: Nhiều năm qua Tập đoàn Thaco đã thể hiện trách nhiệm với xã hội thông qua rất nhiều hoạt động cộng đồng, tài trợ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ. Ông hy vọng các tác phẩm từ giải thưởng này sẽ được đón nhận, lan tỏa các giá trị nhân văn, giá trị sống để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Và chắc chắn đồng hành với giải thưởng còn có hai sáu nghìn cán bộ, công nhân viên yêu văn học của Tập đoàn Thaco. Đồng thời, thông qua việc tài trợ Giải thưởng Tác giả trẻ, Thaco cũng hướng đến sự đề cao và khuyến khích tính chuyên nghiệp, nghiêm túc, trách nhiệm của thế hệ trẻ hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, vì tương lai một nền văn học phát triển, cởi mở, trẻ trung, lành mạnh, hiện đại, mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa giá trị tinh hoa truyền thống.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều nói rằng, ngay sau khi thông báo Thể lệ Giải thưởng Tác giả trẻ trên vanvn.vn, ông đã nhận được ba bản PDF của ba nhà sách, đó là tín hiệu rất mừng. Theo ông giải thưởng chính là sự tìm kiếm những chỉ dấu cho nền văn chương mới, cảm hứng mới, nghệ thuật mới, ngôn ngữ mới, luồng sinh khí mới, tinh thần mới tác động đến văn học Việt Nam. Vì vậy việc lắng nghe, quan sát, gợi mở, động viên, phát hiện và tạo điều kiện tinh thần, vật chất tốt nhất cho các tác giả trẻ là nghĩa vụ của Hội Nhà văn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng nhận định sự sáng tạo văn học trẻ bây giờ vô cùng khác biệt, ngày càng phát tiển đa dạng, cách nhìn cũng đa dạng, cách đọc đa dạng. Đây là thách thức nhưng cũng rất thú vị cho người xét giải. Ông còn nói: “Thực tế ghi nhận rằng tỷ lệ nhà văn trẻ hội viên trong Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay rất thấp, nên chúng tôi phải có nghĩa vụ làm một điều gì đó để kêu gọi những tác giả trẻ tham gia sáng tác cho văn học nước nhà. Chúng tôi mong lễ trao giải có thể trở thành một Gala văn chương trẻ, tạo ra đời sống tinh thần cho những người trẻ tuổi”.

Kết thúc buổi lễ Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban Chấp hành Hội gửi lời cảm ơn đến ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco đã tài trợ giải thưởng, cảm ơn ông Lê Hoàng Lân đã có những phát biểu tốt đẹp và chúc Tập đoàn Thaco “Vững tiến, vươn xa” để luôn đồng hành cùng các hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam!

Như trên vanvn.vn đã đưa tin, lần đầu tiên một giải thưởng dành cho các tác giả tuổi từ 35 trở xuống được Hội Nhà văn Việt Nam phát động, sẽ duy trì hằng năm cho 4 thể loại: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình, Văn học dịch.

Đây là một nội dung trong chuỗi hoạt động kiện toàn hệ thống giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm khuyến khích lực lượng viết từ người trẻ, đồng thời tìm kiếm tác phẩm đạt chất lượng của các tác giả trẻ đã ấn hành đang được thị trường chấp nhận.

Theo đó, đối tượng của giải Tác giả trẻ là tất cả các công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có độ tuổi từ 35 tuổi trở xuống (thành viên Hội đồng sơ khảo, Hội đồng Chung khảo nếu tham dự giải thưởng, không được tham dự các cuộc họp xét giải và bỏ phiếu tác phẩm của mình).

Điều kiện của tác phẩm dự giải bao gồm: Tác phẩm thuộc 4 thể loại: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình, Văn học dịch, đã in thành sách được xuất bản và lưu hành ở Việt Nam từ ngày 1.10 năm trước đến 30.9 năm xét giải (căn cứ theo ngày tháng nộp lưu chiểu). Tác phẩm của một tác giả (không xét tác phẩm đồng tác giả, tuyển tập tác giả, tổng tập, các loại sách sưu tầm, biên khảo). Tác phẩm nhiều tập chỉ được xét giải khi đã xuất bản trọn bộ. Tác phẩm tham dự Giải thưởng Tác giả trẻ không được tham dự một cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc Giải thưởng. Chỉ xét các tập truyện, thơ, lý luận phê bình, dịch khi tỷ lệ tác phẩm đạt trên 80% chưa in trong cuốn sách khác. Tác giả tham dự Giải thưởng cam kết chịu trách nhiệm về quyền tác giả và sở hữu trí tuệ của tác phẩm. Trong thời gian diễn ra Giải thưởng. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm dự thi để quảng bá cho Giải thưởng.

Giải thưởng Tác giả trẻ lần này phát động kể từ ngày 6.5.2021, và kết thúc nhận tác phẩm vào ngày 30.9 năm sau (tính theo dấu bưu điện); lễ trao Giải thưởng Tác giả trẻ sẽ được tổ chức riêng, dự kiến vào tháng 11 hằng năm.

Giải thưởng Tác giả trẻ sẽ có Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo để xét giải, Hội đồng sơ khảo và Chung khảo gồm một số nhà văn nổi tiếng và có uy tín, chuyên môn do Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam thành lập.

Khi đăng ký tham dự giải, tác giả ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh.

Địa chỉ nhận tác phẩm: Ban Sáng tác – Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (Ngoài phong bì xin ghi rõ Tác phẩm dự Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam phát động tại địa chỉ người nhận).

VANVN.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *