Món quà của yêu thương: Khát vọng của cô nuôi dạy trẻ

VHSG- Tôi là một cô nuôi dạy trẻ, hàng ngày gắn bó với trẻ thơ, sống chúng với nét hồn nhiên của tiếng hát lời ca, cộng hưởng những cảm giác chợt vui, chợt buồn của các bé. Là một người mẹ, tôi đã nhận ra những đôi mắt, như tia nắng đầu tiên của mặt trời bắt đầu ngày mới, những tâm hồn như tờ giấy trắng để mỗi ngày, viết lên những điều mới mẻ. Trẻ em cần phải được nuôi dạy và lớn lên trong vòng tay hạnh phúc của toàn xã hội. Sự chăm sóc, vun đắp cho những mầm non lớn lên là nhiệm vụ của gia đình và nhà trường. Là một sự kết hợp cần thiết nhất.

Trong những năm công tác trong ngành mầm non, là người trực tiếp nuôi dạy chăm sóc trẻ, qua các độ tuổi, tôi đã gặp rất nhiều tình huống ở trong lớp, ở ngoài sân trường, trong các giờ sinh hoạt của trẻ. Tôi nhận thấy cần nhất, là giúp trẻ có những kỹ năng sống cần thiết, như việc ăn, việc ngủ, đi đứng, việc giao tiếp với bạn bè, với người lớn…

Nhà văn, nhà giáo Hồ Xuân Đà

Trẻ em, chúng ta không thể chủ quan được, bởi nguy hiểm luôn rình rập trẻ, những tai nạn thương tích chúng ta không thể ngờ tới được. Chỉ cần sơ sẩy một vài phút thì sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Trẻ em, nhất là độ tuổi mầm non, trẻ thích tìm tòi khám phá, lại rất hiếu động, rất ham chơi. Trong khi đó trẻ chưa nhận thức được đâu là nguy cơ có thể xảy ra tai nạn. Hoặc đâu là điều đúng, cần phải phát huy. Đâu là điều sai, cần phải tránh xa. Chính từ những bài học, những trải nghiệm, khi mỗi ngày thức giấc tôi đều sống với trẻ con, từ trường về đến nhà, cùng học sinh đi tham quan, cùng các con của mình đi chơi, đi du lịch… Tôi đã ghi nhật ký như một lời dặn dò chính mình để tránh xảy ra những sai lầm, vô ý đáng tiếc với con trẻ.

Bìa sách Món quà của yêu thương – Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ – NXB Văn Hoá Văn Nghệ 2019

Tôi đến với việc viết nên cuốn sách này như một định mệnh buộc tôi phải hoàn thành. Đó là năm học 2016- 2017, khi tôi bắt đầu viết sáng kiến kinh nghiệm: “Một số kinh nghiệm dạy kỹ năng sống cho trẻ 5- 6 tuổi”. Tôi đã nhận ra việc viết những câu chuyện thật thực tế hàng ngày trong sinh hoạt trẻ, những câu chuyện để chia sẻ đến phụ huynh, đến chị em đồng nghiệp, để việc dạy kỹ năng sống cho trẻ đạt được giá trị cao hơn. Có những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng xảy ra rồi, lại trở nên phức tạp. Hãy cứ nghĩ xem, một em bé 3 tuổi nghịch viên đất nặn bé xíu, tiện tay nhét vào mũi. Nếu chúng ta không biết thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hoặc em bé đó dùng sợi dây thun buộc nhiều vòng vào ngón tay, chúng ta không phát hiện sẽ như thế nào? Với trẻ con, chúng ta không thể nói: “Phải chi tôi để ý hơn, phải chi tôi cẩn thận hơn…” Khi mọi chuyện đã rồi!

Bằng những tình huống có thật trong cuộc sống, chút kinh nghiệm của mình để sáng tạo góp nhặt những con chữ, viết thành những câu chuyện để làm quà tặng cho các thế hệ học trò trước và sau của tôi. Cuốn sách là tâm huyết, là khát vọng của tôi muốn mang lại một giá trị nào đó cho xã hội. Tôi viết bằng cả tâm tư từ trái tim của một người mẹ, một cô nuôi dạy trẻ. Rất mong được sự ủng hộ nhiệt tình của quý độc giả. Tôi viết văn để được sống với đam mê của mình ngay tuổi còn bé. Chính vì vậy, tôi muốn nói với tất cả các bạn rằng: “Thật hạnh phúc khi được sống với ước mơ của mình”. Trẻ con cũng vậy, hãy cho con cháu của chúng ta có mơ ước. Để tất cả mọi người được sinh ra trên thế giới này đều cảm thấy mình hạnh phúc.

Chúng ta chăm sóc trẻ, đảm bảo an toàn cho trẻ, và chúng ta cũng phải có nhiệm vụ phải truyền đạt những kinh nghiệm sống, kỹ năng sống để trẻ biết tự bảo vệ mình. Một đứa trẻ lớn lên phải biết tự lập, phải đứng vững trên đôi chân của mình thì mới có thể yêu thương và bảo vệ người khác. Lớn lên với kỹ năng sống của mình trẻ sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

“Kỹ năng sống” là một đề tài rất rộng, bản thân tôi chỉ mong góp một phần nhỏ bé. Hy vọng những gì tôi viết ra sẽ mang lại những bài học kinh nghiệm chăm sóc con, dạy dỗ, bảo vệ các con cho các bậc phụ huynh và  chăm sóc trẻ của chị em đồng nghiệp. Xin trân trọng cảm ơn Ban Biên Tập nhà xuất bản Văn Hóa Văn Nghệ đã đồng hành cùng tôi hoàn thành cuốn sách Món quà của yêu thương – Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ. Cảm ơn tất cả quý độc giả, thời gian qua đã ủng hộ các tác phẩm của tôi, giới thiệu những cuốn sách của tôi đến tay được nhiều người, đó chính là tình cảm quý giá. Yêu trẻ là làm những hành động thiết thực nhằm bảo vệ, giáo dục trẻ.

HỒ XUÂN ĐÀ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *