Nhà thơ Đoàn Vị Thượng & nghĩa cử của bạn bè

VHSG- Tập Đoàn Vị Thượng – Thơ gồm 63 bài do bạn bè chung tay thực hiện vừa ra mắt cũng là dấu mốc đón chào tuổi 63 của nhà thơ trong năm tới.

Chương trình gặp gỡ Đoàn Vị Thượng & Bạn bè được tổ chức với sáng kiến của gia đình cùng các thân hữu, đặc biệt là nhà văn Trần Nhã Thụy và chi nhánh Nhà xuất bản Hội Nhà văn tại TP.HCM.

Quang cảnh chương trình “Đoàn Vị Thượng & Bạn bè” do Hội Nhà văn TPHCM và NXB Hội Nhà văn Chi nhánh phía Nam tổ chức

Có rất nhiều bạn thơ đến với chương trình này, trừ Đoàn Vị Thượng. Do lẽ mấy năm nay anh đang chống chọi với căn bệnh ung thư, hiện tại theo tin từ gia đình, sức khỏe anh chỉ còn tính từng ngày, và mỗi ngày anh phải dùng một liều thuốc lên đến 4 triệu đồng.

Hai nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và Phan Hoàng đại diện Hội Nhà văn TPHCM tặng lẵng hoa cho nhà thơ Từ Nguyên Thạch đại diện gia đình nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Thơ Đoàn Vị Thượng có “một độ lắng đặc biệt”

Nhiều thế hệ bạn đọc tuổi học trò từng đọc và say mê thơ Đoàn Vị Thượng. Các nhà thơ tại TP.HCM vốn yêu quý anh, một người thơ gốc Huế và gắn bó phần lớn tuổi đầu đời ở Quảng Ngãi, sau đó lập thân lập nghiệp tại Sài Gòn.

Nhưng Đoàn Vị Thượng vốn không muốn in thơ mình. “Anh không hợp tác, nên chúng tôi phải tìm bản thảo thơ anh từ nhiều nguồn truyền bản khác nhau: trên mạng và trong bạn bè”, nhà thơ Từ Nguyên Thạch – anh trai của Đoàn Vị Thượng và cũng là người đứng ra thực hiện tập thơ – cho biết.

“Dù vậy, khi tập thơ in ra, tôi đem về đưa Thượng, thấy Thượng nở nụ cười và nói ‘cảm ơn anh’, chúng tôi biết anh hài lòng và vui với sự kiện này” – nhà thơ Từ Nguyên Thạch phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Nhà thơ Từ Nguyên Thạch (đứng) giới thiệu tập thơ của Đoàn Vị Thượng cùng bạn bè

Từ tâm tình của nhiều bạn văn thơ, mới biết thơ Đoàn Vị Thượng vốn trở thành một phần kỷ niệm đáng yêu của rất nhiều người.

Nhà thơ Trần Quốc Toàn nhớ lại một bài thơ rất tình cảm của Đoàn Vị Thượng viết về cô gái Stiêng đăng trên Tuổi Trẻ, hay đến nỗi “tôi đã chọn chép chung vào cuốn sổ “Thơ tình chép tặng vợ tôi” – gồm toàn những bài mà tôi tâm đắc.

Họa sĩ Lê Sa Long (bên phải) tặng bức tranh chân dung nhà thơ Đoàn Vị Thượng cho gia đình
Nhà thơ Phan Hoàng nói về sự gần gũi giữa thơ Đoàn Vị Thượng với ca từ Trịnh Công Sơn

Nhà thơ Phan Hoàng cảm nhận được trong thơ Đoàn Vị Thượng có “một độ lắng đặc biệt, xuất phát từ sự chênh vênh của tác giả trước cuộc sống”. Và trong tập Đoàn Vị Thượng – Thơ này có in kèm hai bài văn xuôi của Đoàn Vị Thượng viết về Trịnh Công Sơn mà theo Phan Hoàng thì phải hiểu và yêu mến Trịnh Công Sơn lắm mới viết được về cái tôi của Trịnh Công Sơn như trong bài “Hai cái ‘tôi’ của Trịnh Công Sơn”.

“Hễ nhắc đến thơ là nhắc Đoàn Vị Thượng”

Chương trình gặp gỡ ra mắt thơ tưởng chỉ gói gọn trong bạn văn Sài Gòn, nhưng bất ngờ được đón nhà nghiên cứu, giảng viên, nhà văn Tịnh Thy từ Huế kịp vào góp mặt.

Tịnh Thy chia sẻ những kỷ niệm từ thời trung học của chị, khi lần đầu tiên được đọc bài Xin lỗi em của Đoàn Vị Thượng: “Một sự chấn động khi đọc những dòng thơ về tình yêu, lạ và rung động như thể tình yêu đầu đời”, Tịnh Thy nhớ lại.

Nhà nghiên cứu Tịnh Thy chia sẻ: “Hễ nhắc đến thơ là nhắc Đoàn Vị Thượng”

Và trong dòng hồi ức của mình, Tịnh Thy cho biết trong số bạn học của cô hồi trung học, “hễ nhắc đến thơ là nhắc Đoàn Vị Thượng, có nhiều bạn chép thơ Đoàn Vị Thượng vào sổ tay, giữ gìn đến nay ngót ba mươi năm vẫn còn nguyên vẹn. Bây giờ nhớ lại, tôi thấy thơ Đoàn Vị Thượng như một sự xoa dịu những bươn bả vất vả của chúng tôi thời đó”.

Nhà thơ Trần Quang Châu xúc động tâm sự về Đoàn Vị Thượng

Còn nhà thơ Trần Quang Châu – người bạn cao niên của Đoàn Vị Thượng – vừa xúc động khi nhắc đến bệnh tình của tác giả, vừa cho biết “trong giai đoạn về sau, thơ Đoàn Vị Thượng có tính thiền, một kiểu sắc tức thị không, không tức thị sắc” mà ông Châu thừa nhận rằng “với tôi, chỉ có thể nói thơ Đoàn Vị Thượng thật mênh mông, không diễn đạt được bằng ngôn ngữ, chỉ cảm nhận qua giao cảm mà thôi”.

Theo nhà thơ Từ Nguyên Thạch, trong số mấy trăm bài thơ của Đoàn Vị Thượng, 63 bài trong tập này chỉ là tuyển lại, ghi lại những đường thơ của Đoàn Vị Thượng qua mỗi thời kỳ sống và viết của anh.

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa trình bày bản nhạc phổ tại chỗ bài thơ “Bóng và anh” của Đoàn Vị Thượng

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đến dự chương trình khi lật tập thơ bắt gặp bài Bóng và anh đã xúc động sâu sắc, anh phổ nhạc ngay và trình diễn luôn như một đóng góp cho chương trình.

Bài thơ Bóng và anh có chất triết lý độc đáo rất riêng của Đoàn Vị Thượng: “…Khi mặt trời tắt ai cũng đêm đen/ Anh không thấy anh vẫn nghe hơi bóng/ Bóng là người thù không có oán ghen/ Ở đâu có sáng thì bóng mới ra/ Bóng mới là người anh chỉ là ma” (2008).

Chụp ảnh lưu niệm chương trình “Đoàn Vị Thượng & Bạn bè”

Bài: LAM ĐIỀN

Ảnh: TRƯƠNG ANH QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *