Nhà thơ Hoài Vũ của ‘Anh ở đầu sông, em cuối sông’ bất ngờ nhận quà… khủng

VHSG- Đón xuân thứ 86 trong cuộc đời nhiều thăng trầm, nhà thơ Hoài Vũ – tác giả lời thơ của ca khúc nổi tiếng Anh ở đầu sông, em cuối sông vừa cho ra mắt hai tuyển tập sách bề thế và bất ngờ nhận được món quà… khủng.

Nhà văn Trần Nhã Thụy (trái) và họa sĩ Lê Sa Long trao sách mới và tranh cho nhà thơ Hoài Vũ

Hai tác phẩm mới nhất của nhà thơ Hoài Vũ vừa ra mắt trong dịp này là Gái thời chiến (truyện ngắn, 416 trang) và Hoa trong tuyết (dịch văn học Trung Quốc hiện đại, 504 trang) do NXB Hội Nhà văn và Mibooks ấn hành. Đây là món quà rất có ý nghĩa mừng xuân cây viết lão thành có nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà.

Nhà thơ Hoài Vũ tên thật Nguyễn Ðình Vọng sinh trưởng ở Quảng Ngãi nhưng sự nghiệp cách mạng và văn học gắn liền chủ yếu ở Nam Bộ. Ông từng là Ủy viên Tiểu ban Văn nghệ khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Ðịnh, Ủy viên thường trực Hội Văn nghệ Giải phóng miền Nam, Tổng biên tập Báo Văn Nghệ Giải Phóng. Sau ngày đất nước thống nhất, ông được phân công làm nhiệm vụ Ủy viên Ban biên tập- Trưởng đại diện miền Nam Báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Giám đốc NXB Tác phẩm mới (nay là NXB Hội Nhà văn), Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Văn học dịch, Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, phụ trách tờ tiếng Hoa.

Nhà thơ Phan Hoàng (trái) và nhà thơ Hoài Vũ

Hoài Vũ là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ chống Mỹ. Từ thời chiến tranh, bài thơ Vàm Cỏ Đông của ông viết từ chiến trường Nam Bộ đã được nhạc sĩ Trương Quang Lục, lúc ấy đang ở ngoài Bắc phổ nhạc đã nhanh chóng lan tỏa và nổi tiếng. Cũng với dòng sông lịch sử này Hoài Vũ còn có bài thơ Gửi miền hạ còn được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc thành bài hát Anh ở đầu sông, em cuối sông, từ lâu trở nên quen thuộc với mọi người. Trong khi đó nhạc sĩ Thuận Yến có hai tình khúc phổ thơ Hoài Vũ nổi tiếng là Đi trong hương tràmChia tay hoàng hôn (tên bài thơ là Hoàng hôn lặng lẽ).

Hai tác phẩm mới nhất của nhà thơ Hoài Vũ là Gái thời chiến (tập truyện ngắn) và Hoa trong tuyết (dịch văn học Trung Quốc hiện đại)

Hai tuyển tập Gái thời chiến, Hoa trong tuyết chọn lọc từ những tác phẩm đã in báo, xuất bản từ lâu của Hoài Vũ, do nhà văn Trần Nhã Thụy – Trưởng Chi nhánh phía Nam NXB Hội Nhà văn dày công trực tiếp thực hiện, với sự hỗ trợ của nhà thơ Phan Hoàng và họa sĩ Lê Sa Long của nhóm Văn Học Sài Gòn.

Theo kế hoạch, NXB Hội nhà Văn sẽ tổ chức giới thiệu thơ của nhà thơ Hoài Vũ ở TP.HCM, Long An và Đại học Cửu Long (Vĩnh Long). Mới đây, tại Chi nhánh NXB Hội Nhà văn phía Nam, Ban tổ chức đã có cuộc “hội ý” giữa tác giả Hoài Vũ cùng đại diện NXB Hội Nhà văn là nhà văn Trần Nhã Thụy cùng nhà thơ Phan Hoàng – Uỷ viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam và họa sĩ Lê Sa Long chuẩn bị cho việc ra mắt sách.

Bức vẽ chân dung nhà thơ Hoài Vũ với lời đề tặng và bút tích của họa sĩ Lê Sa Long

Nhân dịp này, họa sĩ Lê Sa Long đã vẽ và trao tặng bức tranh chân dung của nhà thơ Hoài Vũ (bản gốc bằng pastel trên giấy canson) với lời chúc nhà thơ năm mới dồi dào sức khỏe và có thêm nhiều sáng tác mới. Được biết, khi thực hiện vẽ bìa cho 2 tác phẩm của Hoài Vũ, họa sĩ đã vẽ chân dung tác giả để đưa vào tay gấp, cũng là tấm lòng của một họa sĩ Lê Sa Long dành cho bậc lão thành tài hoa đáng kính nhưng chịu nhiều thiệt thòi, bởi đối với nhiều người từ lâu ông xứng đáng được trao Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.

Nhà thơ Hoài Vũ rất xúc động khi nhận bức tranh của họa sĩ Lê Sa Long dành cho mình. “Dù sinh trưởng ở miền Trung nhưng sự nghiệp cách mạng và văn chương của tôi hoàn toàn gắn với Nam Bộ. Trước năm 1975, trong R tôi có sinh hoạt chung với các họa sĩ kháng chiến được các anh vẽ tặng chân dung như: họa sĩ Huỳnh Phương Đông, Thái Hà, Thanh Châu… Xuân sắp về, vừa mừng có sách mới lại được nhận món quà quý từ họa sĩ Lê Sa Long thì còn gì bằng – một món quà Xuân quá..khủng, bất ngờ vô giá mà tôi sẽ nhớ mãi. Tôi sẽ trưng bày trong phòng khách cạnh tranh của cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông cho bạn bè khách khứa đến nhà cùng chiêm ngưỡng trong dịp Tết”, nhà thơ Hoài Vũ tâm sự.

LÊ CÔNG SƠN/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *