Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam qua đời vì bệnh tim bẩm sinh

Cây bút Lê Hữu Nam từng được nhận Giải thưởng Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TPHCM với tập truyện Mật ngữ rừng xanh năm 2015. Anh bị bệnh tim bẩm sinh và đã vĩnh biệt cõi trần lúc 4h30 ngày 3.5.2021 sau khi vừa trình làng tác phẩm mới nhất 7 chuyến du hành vào thiên nhiên vào cuối tháng 3.2021.

Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam

Sinh năm 1986 tại Đà Lạt, Lê Hữu Nam có vóc dáng nhỏ bé, dù bị căn bệnh tim bẩm sinh hành hạ nhưng anh đã tìm được ý nghĩa cuộc sống từ văn chương, gửi gắm tình yêu thương con người và bảo vệ môi trường sinh thái đến bạn đọc qua trang văn. Tác phẩm đầu tay của anh là Hành trình trở về ra mắt năm 2013, đánh dấu một tâm hồn trong trẻo và trách nhiệm ẩn sâu bên trong thể trạng không được mạnh khỏe.

Tiếp sau thành công với Mật ngữ rừng xanh năm 2015, Lê Hữu Nam lại liên tục ra mắt các tập sách: Xứ mộng hồn hoa, Hành trình trở về, Con đến như một phép màu, Những gam màu hồi sinh, Sài Gòn café ngọt đắng (viết cùng tác giả trẻ Lưu Quang Minh), Vì chưa bao giờ kết thúc… và mới nhất là 7 chuyến du hành vào thiên nhiên mà trên trang cá nhân của anh còn lưu giữ lời mừng vui khi tập sách này in xong hôm 27.3: “Sách về tay tối qua rồi… Các em nhỏ, các ba mẹ phu huynh, ai tin tưởng chú Nam hãy cùng nhau chào đón “7 chuyến du hành vào thiên nhiên” nha”.

Vì bị bệnh tim bẩm sinh không có vách ngăn liên thất nên không thể phẫu thuật, nhưng Lê Hữu Nam đã có một cuộc đời vượt lên mạnh mẽ số phận khắc nghiệt. Anh đã lập gia đình, có con, say mê viết văn, làm báo và nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động xã hội trong khả năng của mình.

Nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, khi còn làm Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM đã đến tham dự buổi ra mắt sách Mật ngữ rừng xanh của Lê Hữu Nam và đề nghị anh gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng Nhà văn trẻ, chia sẻ: “Mặc dù biết trước bệnh tình và sự ra đi của Lê Hữu Nam là không tránh khỏi nhưng tôi vẫn rất bất ngờ khi nghe tin buồn, vì mới đây anh còn vui mừng ra mắt tập sách 7 chuyến du hành vào thiên nhiên. Lúc giới thiệu tập sách này trên Vanvn tôi có gửi đường link cho nhà thơ Hữu Việt – Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam để tham khảo về một trường hợp văn trẻ đặc biệt khi sắp công bố Quy chế Giải thưởng Tác giả trẻ và chuẩn bị cho Hội nghị Những người viết trẻ toàn quốc.

Cũng theo lời nhà thơ Phan Hoàng: “Tôi rất mừng khi phát hiện Lê Hữu Nam với tập truyện dài Mật ngữ rừng xanh để trao Giải thưởng Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TPHCM năm 2015 rất xứng đáng và sau đó luôn theo dõi các sáng tác của anh. Thật tiếc cho một tài năng văn chương yểu mệnh, một chàng trai đáng quý có nghị lực phi thường. Nam ra đi nhưng trang văn sẽ còn lại mãi”.

Được biết, linh cữu nhà văn trẻ Lê Hữu Nam quàn tại lô B, chung cư Phú Mỹ, đường Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM. Lễ viếng bắt đầu từ chiều 3.5, đến sáng 5.5 gia đình sẽ đưa thi hài anh đi hỏa táng và chuyển tro cốt về quê nhà ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *