Thơ 1-2-3 Vũ Lam Hiền: Tự thiêu đốt mình trong huyễn hoặc tình yêu

VHSG- “Đã quen dần như một cách em bước đi/ Chấp nhận cơn đau như một người bạn đầy cá tính/ Hạnh phúc viên mãn được sống, hít thở mỗi ngày”. Chấp nhận và lạc quan sống cùng cơn đau thể xác mà tạo hóa lập trình, người đàn bà làm thơ Vũ Lam Hiền còn chấp nhận cả nỗi đau tinh thần khi tình duyên lận đận “Tự thiêu đốt mình trong huyễn hoặc tình yêu/ Mặc bao cánh tay níu gọi thức tỉnh/ Em chỉ nghe thấy lời anh nói vọng ngân trong cả giấc mơ” và lấy thi ca làm một nguồn vui sống “Suy tư với chữ nghĩa triết lý sâu xa/ Thổn thức cùng ngôn từ đa đoan rung động”. Từ trải nghiệm của mình, chị tiếc nuối cho những người sống hoang phí “Đốt tuổi mình qua những cuộc vui/ Không biết tiếc thương những nuôi dạy nên người/ Sẽ tự thiêu mình khi chưa kịp chạm đến con đường ánh sáng”.

Nhà thơ Vũ Lam Hiền

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 4 tháng phát động đã nhận gần 400 chùm thơ 1-2-3 của hơn 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 310 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Quỳnh Anh, Quách Mộc Ngôn, Vũ Lam Hiền, Cao Ngọc Toản, Hồ Loan, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Lê Văn Hiếu, Từ Dạ Linh, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh,  Vương Thanh Lan, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương,  Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng, Hạ Như Trần, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Sống sao với những cơn đau thể xác

 

Lâu lâu căn bệnh lại nhói lên

Nhắm mắt em vươn người thưởng thức cơn đau

 

Đã quen dần như một cách em bước đi

Chấp nhận cơn đau như một người bạn đầy cá tính

Hạnh phúc viên mãn được sống, hít thở mỗi ngày

 

Em, người phụ nữ thích làm thơ

 

Suy tư với chữ nghĩa triết lý sâu xa

Thổn thức cùng ngôn từ đa đoan rung động

 

Yêu em tôi không còn cảm xúc đơn thuần

Mà nhớ nhung khắc khoải theo nhịp điệu em viết

Tình yêu tôi có hóa vần thơ bay lên từ trái tim em?

Đâu đó vọng lời anh nói

 

Về những hứa hẹn đẹp đẽ xa xanh

Em như thiêu thân cuống quít hướng về ánh sáng

 

Tự thiêu đốt mình trong huyễn hoặc tình yêu

Mặc bao cánh tay níu gọi thức tỉnh

Em chỉ nghe thấy lời anh nói vọng ngân trong cả giấc mơ

 

Ngỡ đã tuyệt thực tình yêu

 

Ngày gặp anh, em biết mình trót lỡ

Đánh mất sự cự tuyệt, để bản thân tự do rơi

 

Vào tình yêu mà anh như chủ thể toàn mỹ

Trong tim em giờ chỉ có hình bóng anh

Váng vất mơ hồ nhận ra mình từng vô tình chạy trốn

 

Thời gian không chờ đợi ai

 

Những kẻ vui chơi thâu đêm suốt tháng

Vật vờ những ly rượu mạnh, những thân thể bóc trần

 

Đốt tuổi mình qua những cuộc vui

Không biết tiếc thương những nuôi dạy nên người

Sẽ tự thiêu mình khi chưa kịp chạm đến con đường ánh sáng

 

VŨ LAM HIỀN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *