Tản văn Nguyễn Thị Lam Giang: Một nửa yêu thương

Những ngày đầu tháng ba, khi cả thế giới đều tôn vinh, ngợi ca người phụ nữ, ta chợt nhớ đến câu nói của Macxim Gorky về vai trò quan trọng của người phụ nữ: “Không có mặt trời thì hoa không nở,[…]Không có phụ nữ thì không có tình yêu, không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có”.

Quả thật như vậy, người phụ nữ không chỉ xinh đẹp, dịu dàng, đằm thắm mà còn bản lĩnh và trí tuệ, kiên cường. Họ vừa bao dung, mềm mại như cây lau, cây sậy nhưng cũng vô cùng mạnh mạnh mẽ và lý trí. Họ là những “cây lau bằng thép”.

Tác giả Nguyễn Thị Lam Giang ở Lai Châu

Thời kỳ phong kiến, ta đã diện kiến qua những trang sử hào hùng của dân tộc hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam bất khuất, kiên cường: cô gái Quế Hoa lấy đá làm vũ khí chiến đấu với giặc Ân; Hai Bà Trưng oai phong lẫm liệt cưỡi voi ra trận; Bà Triệu đã từng nói “Ta muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông chứ không khom lưng chịu làm tì thiếp cho người ta”; hay nữ phó tướng giả trai Nguyễn Thị Bành cầm quân ra trận lập chiến công lớn; một nữ tướng tài ba Bùi Thị Xuân chiến đấu vô cùng anh dũng….  họ đã thoát ra khỏi “nữ nhi thường tình” mang trong mình tinh thần quật cường, trở thành một phần của lịch sử và góp phần làm nên âm vang hào khí dân tộc.

Trong trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, người phụ nữ Việt Nam đã cống hiến cả thanh xuân của mình cho đất nước. Những người mẹ anh hùng  như:  mẹ Tơm, mẹ Suốt, bà má Hậu Giang… đã âm thầm lau giọt nước mắt tiễn chồng con ra trận. Rồi lại gan dạ, dũng cảm chèo đò đưa bộ đội ta đi trong mưa bom bão đạn. Những cô gái chân yếu tay mềm bé nhỏ đã làm nên những điều tưởng như không thể. Các nữ chiến sĩ phòng không ở Hậu Lộc, Thanh Hóa đã thành thạo điều khiển súng phòng không bắn máy bay. Các nữ thanh niên xung phong gánh vác những nhiệm vụ nặng nề như vận chuyển lương thực, đạn dược ra tiền tuyến, lấp hố bom mở đường.

Ta không thể nào quên hình ảnh o du kích nhỏ bé Nguyễn Thị Kim Lai áp giải viên phi công Mỹ cao lớn. Hay nữ anh hùng quân đội La Thị Tám, được phong anh hùng khi mới 20 tuổi. Cô đã đếm và cắm tiêu cho 1205 quả bom, để lực lượng công binh đến phá bảo vệ tuyến đường…  Trong chiến đấu người phụ nữ Việt nam là những huyền thoại lung linh, huyền ảo khiến cho kẻ địch phải khiếp sợ. Đôi khi ta tự hỏi rằng: với những người phụ nữ trong chiến tranh hạnh phúc là gì? Với họ hạnh phúc là “Cho đến ngày đất nước được đi xa/  Miền Nam gọi, cả hai cùng có mặt” (bài thơ về hạnh phúc – Dương Hương Ly). Họ là niềm kiêu hãnh, niềm tự hào của một dân tộc anh hùng.

Hàng chục năm đi qua, khi chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng ta lại được chứng kiến sự thay đổi diệu kì về vị trí, vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Họ đã đóng góp tài năng, trí tuệ của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ việc chăm sóc gia đình, con cái đến xây dựng sự nghiệp. Số lượng nữ đại biểu tham gia vào Quốc hội tăng lên, họ có mặt ở những vị trí quan trọng trong cơ quan hay có tầm ảnh hưởng lớn như: nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị – Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị – Thường trực Bí thư Trung ương Đảng Trương Thị Mai, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện lạnh; Đinh Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT công ty Thiên Ngân; Mai Kiều Liên, Chủ tịch & CEO, Vinamilk; Nguyễn Thị Nga,… ngày càng có nhiều chính trị gia, các doanh nhân, các nhà khoa học là nữ giới. Kinh tế đất nước phát triển người phụ nữ càng có nhiều cơ hội tham gia vào nền kinh tế thị trường, được phát triển tài năng và khám phá bản thân, họ tự tin và khát khao được đóng góp cho cộng đồng. Dù ở vị trí nào người phụ nữ cũng đều hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Để làm được điều đó người phụ nữ phải biết cân bằng giữa công việc, gia đình và chăm sóc bản thân. Đúng như lời Michelle Obama đã từng nói với người phụ nữ: “Không có giới hạn nào cho phụ nữ. Chúng ta có thể làm được tất cả mọi thứ và trở thành bất kỳ ai ta mong ước“.

Những người phụ nữ Việt Nam can đảm, dũng mãnh trên chiến trường, bản lĩnh, tự tin và tri thức trong thời đại mới. Họ lại là những người giàu đức hy sinh, yêu thương và chăm sóc gia đình, biết chăm chút sắc đẹp, sức khỏe và đời sống tinh thần của bản thân. Họ chịu nhiều thiệt thòi với thiên chức làm mẹ, sinh nở nuôi dạy con cái trưởng thành. Nhưng với phẩm hạnh tốt đẹp họ đã hình thành cho những đứa trẻ nhân cách, lối sống đẹp của con người mới cho xã hội. Họ gánh vác công việc gia đình nhọc nhằn mưu sinh không một lời kêu than. Những người mẹ, người chị, người vợ ấy luôn âm thầm, lặng lẽ, lo toan trang trải mọi việc cho gia đình.

Vì vậy, Victo Hugo từng nhận xét: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”. Tâm hồn người phụ nữ êm dịu lấp lánh như vì sao bởi sự thủy chung son sắt, chịu thương chịu khó, đức hạnh sáng ngời. Họ có quyền tự hào mình đã làm chủ cuộc sống của mình, có quyền lựa chọn phong cách cá nhân, tự do thể hiện cá tính, được tôn trọng và xứng đáng được bảo vệ và yêu thương. Người phụ nữ hôm nay hiện đại, tự tin, năng động đang từng bước khẳng định được vị thế của mình trên mọi lĩnh vực. Trong xu thế hội nhập mới, vai trò của người phụ nữ càng trở nên quan trọng, họ là người giữ lửa cho gia đình và trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội.

Người phụ nữ dịu dàng và mong manh nhưng không hề yếu đuối. Họ là những bông hoa tươi đẹp nhất của cuộc đời nhưng để bông hoa ấy mãi tươi thắm cần phải được nâng niu, trân trọng, yêu thương và chăm sóc. Họ xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất bởi họ là “món quà vô giá mà thượng đế trao tặng cho loài người”.

NGUYỄN THỊ LAM GIANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *