Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 8.2020

VHSG- Đến nay, VHSG đã nhận hơn 450 chùm thơ 1-2-3 của 170 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 350 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Riêng trong tháng 8.2020, VHSG đã giới thiệu gần 100 chùm thơ 1-2-3 của hơn 70 tác giả trong và ngoài nước. Bên cạnh những tác giả đã nhận tặng thưởng các tháng trước và có nhiều chùm thơ đã đăng tải thì có nhiều tác giả mới xuất hiện được ưu tiên giới thiệu. Từ kết quả trên, ban giám khảo tuyển chọn 7 tác giả để trao tặng thưởng tháng 8.2020.

Những tác giả nhận tặng thưởng đã sớm tham gia sáng tác thơ 1-2-3 từ những tháng trước và có 3 chùm thơ được giới thiệu trong tháng 8.2020, ngoại trừ nhà thơ kỳ cựu Lê Văn Hiếu ở Lâm Đồng có 2 chùm thơ. Điều thú vị là nếu như trong các lần trao tặng thưởng trước số lượng các tác giả nữ áp đảo phái mày râu (4/1 tháng 5, 5/7 tháng 6, 4/7 tháng 7.2020) thì đến tháng 8 này các đấng nam nhi “vùng lên” chiếm tới 6/7 tác giả, chỉ duy nhất một tác giả đại diện phái đẹp là Hà Nguyên ở Hòa Bình nhận tặng thưởng. Phải chăng tháng 8 mùa thu man mác buồn lòng các thi sĩ mày râu trĩu nặng thi ca hơn?

Xin chúc mừng 7 tác giả nhận Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 8.2020:

  1. Nguyễn Ngọc Hưng (Quảng Ngãi)
  2. Nguyễn Doãn Việt (Hà Tĩnh)
  3. Lê Văn Hiếu (Lâm Đồng)
  4. Trần Huy Minh Phương (TPHCM)
  5. Hà Nguyên (Hòa Bình)
  6. Nguyễn Đinh Văn Hiếu (Trà Vinh)
  7. Đinh Hạ (Nghệ An)

Nhân đây xin nhắc lại tiêu chí:

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

VHSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *