Thi ca là bản tuyên ngôn của Cái đẹp và Tự do

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII Tết Nguyên tiêu tháng giêng năm Giáp Thìn đã diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.

Khai mạc đêm thơ tối 24.02, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều đã nhấn mạnh vai trò của thi ca đối với lịch sử và bản sắc của dân tộc Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả toàn văn bài phát biểu của ông.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu khai mạc đêm thơ

Có một dân tộc nhỏ bé và khiêm nhường trên thế giới rộng lớn, mang tên Việt Nam. Nhưng đấy là một dân tộc cần cù trong lao động, khát vọng trong sáng tạo. Một dân tộc đầy lòng kiêu hãnh, một dân tộc luôn mang giấc mơ lớn về tự do và dâng hiến cho tự do của dân tộc mình bằng cả máu. Một dân tộc đã làm ra một nền văn hóa lâu đời và kỳ vĩ.

Và thơ ca là một trong những vẻ đẹp huyền diệu góp phần làm nên nền văn hóa kỳ vĩ của dân tộc Việt Nam. Hôm nay, trong không gian thiêng liêng của Hoàng Thành Thăng Long, các nhà thơ đại diện cho 54 dân tộc trên mảnh đất Việt Nam đã hiện diện. Họ mang đến không gian lịch sử thiêng liêng này bản tuyên ngôn về cái đẹp và tự do của mỗi cá nhân mình, mỗi dân tộc mình. Các nhà thơ của mỗi thế hệ trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc đã cùng nhân dân viết nên bản tuyên ngôn bất hủ của dân tộc Việt Nam về cái đẹp và tự do.

Các nhà thơ của mỗi thế hệ trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc đã cùng nhân dân viết nên bản tuyên ngôn bất hủ của dân tộc Việt Nam về cái đẹp và tự do.

Trong Đêm thơ Rằm Nguyên tiêu lần thứ 22, gió rét và mưa bay như một sự thách thức của thi ca. Nhưng đối với dân tộc Việt Nam càng trong thách thức, càng trong khổ đau, càng trong mất mát, những đóa hoa của mỗi trái tim, của mỗi gương mặt lại mở ra, những trái tim đập trong đêm nay tại Hoàng Thành Thăng Long lịch sử, thiêng liêng và kỳ vĩ. Đấy chính là bản chất của dân tộc Việt Nam. Và đấy chính là điều khiến lịch sử Việt Nam trở nên khác biệt trên toàn thế giới.

Từ trái sang: Nhà thơ Phan Hoàng, nhá báo Nguyễn Minh Nhựt, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân hòa cùng chương trình thơ từ đầu tới cuối trong mưa Hoàng thành.

Hãy để thi ca ngự trị mãi trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam, trên mảnh đất thiêng liêng của dân tộc mình. Hãy để thi ca mang khát vọng về cái đẹp và tự do đến với mọi số phận ở mọi miền đất nước, mọi xứ sở của yêu thương, kỳ vĩ, bất khuất và đầy kiêu hãnh này. Xin các nhà thơ hãy cùng cất lên bản hòa âm đất nước! Xin tất cả những người yêu thơ ca hãy bước lên để đón nhận, để hưởng thụ, bằng vòng tay, bằng trái tim, bằng tâm trí mình đón nhận những vẻ đẹp của dân tộc. Và một trong những vẻ đẹp đó là thi ca Việt Nam.

NGUYỄN QUANG THIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *