Thơ 1-2-3 Cao Ngọc Toản: Chìa khóa thành công… có ổ khóa ẩn mình

VHSG- Cao Ngọc Toản là giáo viên Trường THPT Tam Giang, Phong Điền, Thừa Thiên – Huế. Giàu chất suy tư về thân phận con người và đời sống, những bài thơ 1-2-3 mang tính ẩn dụ của Cao Ngọc Toản giản dị, hàm nghĩa, gợi mở. Đó là “Giấc mơ không đánh thuế” của người đàn bà nghèo gồng gánh chợ quê. Đó là câu chuyện bí mật “Chìa khóa thành công… có ổ khóa ẩn mình”, hay sự đối lập giữa mũ và dép mà cũng là chuyện thế thái nhân tình: “Mũ nghỉ ngơi nếu trời dịu mát/ Dép đồng hành trên mọi nẻo đường chông gai/ Chúng thầm thì vì sao mũ trên đầu còn dép dưới đất…”

Nhà thơ Cao Ngọc Toản

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng rưỡi phát động đã nhận được gần 270 chùm thơ của hơn 120 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 230 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Trần Thế Vinh, Mai Thìn, Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Đỗ Toàn Diện, Lê Thanh Hùng, Lê Văn Hiếu, Từ Dạ Linh, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Lê Văn Ri, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Giấc mơ không đánh thuế

 

Người đàn bà tất tả chiều về trên bến sông

Gồng gánh rổ mẹt sau ngày ngược xuôi mưa nắng

 

Niềm tin vững chải vào những chuyến chợ về

Trong giấc mơ gió lộng đò sang

Bồng bềnh sóng vỗ cuốn nhanh… cái nghèo.

 

Nếu chìa khóa thành công không ổ khóa

 

Sau thành công là cả bí mật

Trong bí mật là chìa khóa thành công

 

Một ngày ổ khóa tủi thân

Nếu không tôi lấy gì chìa mở?

Chìa khóa thành công… có ổ khóa ẩn mình.

Mũ và dép

 

Mũ ở trên đầu, dép ở dưới chân

Mũ che nắng mưa, dép bảo vệ gót hồng

 

Mũ nghỉ ngơi nếu trời dịu mát

Dép đồng hành trên mọi nẻo đường chông gai

Chúng thầm thì vì sao mũ trên đầu còn dép dưới đất…

 

Chia hai tiếng rao người bán

 

Tiếng rao như một lời mời

Tâm tư người bán hợp lòng người mua

 

Ngày nay vắng hẳn tiếng rao mời

Thay bằng loa máy ồn ào khắp nơi

Lời rao, người bán… chia hai bầu trời.

 

Đi tìm một nửa mảnh ghép cuộc đời

 

Còn độc thân còn gọi một nửa mảnh đời

Nửa còn lại đi tìm bao năm tháng

 

Hai nửa ấy ghép thành làm một

Hoàn hảo hay không còn phải đợi chờ

Thăng trầm nuôi dưỡng hai nửa thăng hoa…

 

CAO NGỌC TOẢN

(THỪA THIÊN – HUẾ)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *