Thơ 1-2-3 Đặng Tường Vy: Mẹ cầm tay ngọn gió thổi lửa sau hè con thơ đủ bữa

VHSG- Ruổi rong khắp mọi chân trời, đến lễ Vu Lan không ai quên báo hiếu. Cái đạo lý thường tình ấy cũng là cội nguồn văn hóa Việt. Vu Lan còn là niềm cảm hứng bất tận cho thi ca mà hình ảnh người mẹ trở thành nhân vật trung tâm. “Nhiệt độ lang thang trong cơ thể con/ Thổi từng ngọn lửa hừng hực cháy ran lòng mẹ/ Vội vã học cách dập lửa, học y tá, học điều dưỡng”, thời thơ ấu gian khó sống lại trong ký ức nhà thơ Đặng Tường Vy bằng những bài thơ 1-2-3 xúc động từ Pháp gửi về: “Mẹ cho con trơn trắng lụa là, tiểu thư mầm đá/ Mẹ cầm tay ngọn gió thổi lửa sau hè con thơ đủ bữa/ Đêm khuya, tiếng bụng mẹ biểu tình sôi ùng ục… con nhỡ giấc!” Đặc biệt, chị còn dành tình cảm cho bà ngoại, như người mẹ thứ hai trực tiếp nuôi dạy mình: “Tấm chăn tình ngoại sưởi ấm đời con qua bao mùa rét/ Ngoại cầm bút vẽ tuổi thơ, con bình yên màu lúa chín/ Con gom nhớ sâu tiền kiếp, bóng ngoại đầy, ru giấc bình an”…

Nhà thơ Đặng Tường Vy

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận hơn 350 chùm thơ 1-2-3 của gần 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải hơn 280 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Nhiệt độ lang thang trong cơ thể con

 

Thổi từng ngọn lửa hừng hực cháy ran lòng mẹ

Vội vã học cách dập lửa, học y tá, học điều dưỡng

 

Mẹ ôm trái tim con vào lòng, truyền hơi ấm, truyền sự sống

Bốn phương trời, mười phương Phật, Mẹ đóa hoa Vu Lan vĩnh hằng

Mặt trời của mẹ, Bồ Tát đời con… phổ độ.

 

Đồng lương eo sèo, mẹ giàu nỗi lo

 

Mẹ bán thanh xuân, mua từng sợi bạc trên mái tóc

Vết chân chim cười duyên nơi khoé mắt, tiếng lòng vô ngôn

 

Mẹ cho con trơn trắng lụa là, tiểu thư mầm đá

Mẹ cầm tay ngọn gió thổi lửa sau hè con thơ đủ bữa

Đêm khuya, tiếng bụng mẹ biểu tình sôi ùng ục… con nhỡ giấc!

Ngoại còng lưng trên thềm năm cũ

 

Đóa hoa mặt trời sáng bừng góc nhớ tuổi thơ

Con bán giang san đổi lấy tình yêu của ngoại

 

Tấm chăn tình ngoại sưởi ấm đời con qua bao mùa rét

Ngoại cầm bút vẽ tuổi thơ, con bình yên màu lúa chín

Con gom nhớ sâu tiền kiếp, bóng ngoại đầy, ru giấc bình an.

 

Mẹ về nhà mới, mờ bóng con thơ

 

Con đi xa như mặt trời xa mẹ, nắng rót vàng thương

Ngày giỗ vắng con, ngày Tết thiếu dáng, ngày vui gió lùa

 

Ngày về dần thưa, mẹ xâu nỗi nhớ ví dầu đóng đinh

Viên gạch cũ bóng con dài năm cũ, tiếng cười vắt đầy sân

Mẹ về nhà mới, Sài Gòn vắng Lụa, mẹ giăng mắc buồn.

 

ĐẶNG TƯỜNG VY (PHÁP)

 

3 thoughts on “Thơ 1-2-3 Đặng Tường Vy: Mẹ cầm tay ngọn gió thổi lửa sau hè con thơ đủ bữa

 1. Phương says:

  Bình luận chùm thơ của tác giả Đặng Tường Vy(Pháp).
  Tôi đọc đi đọc lại cả chùm thơ(gồm 4 bài thơ),càng đọc & cảm thấy tác giả Vy làm nổi bật lên tình yêu sâu đậm của một người con đối với mẹ & bà ngoại.Nhân vật trong chùm thơ có thể là mồ côi mẹ lúc đang lớn lên & thấy mất mát rất nhiều khi vắng mẹ.Thật tình,tôi rất nể cái tài dùng từ & ngữ của tác giả Lan để bộc lộ diễn đạt tình mẫu tử,chỉ với vài từ như:
  “Mẹ ôm trái tim con vào lòng, truyền hơi ấm, truyền sự sống”=Tình mẹ yêu con.
  -“Mẹ về nhà mới, Sài Gòn vắng Lụa, mẹ giăng mắc buồn”=Con đi xa,mẹ đi làm ở phố ,mẹ nhớ mong,cả phố cũng buồn vì nhớ con có thể là tên Lụa=Tình mẫu tử sâu đậm.v.v.
  Cả chùm thơ toát lên một tình yêu mẫu tử sâu & mạnh mẽ,lan truyền đến tất cả độc giả.Cả chùm thơ không có “điểm dở” nào.Tôi chân thành cám ơn tác giả & BTC-BBT vanhocsaigon.com đã viết & đăng tải những chùm thơ như thế này.Tôi chào trân trọng.
  pnguyenminh37@gmail.com

  • Phương says:

   Tôi chân thành xin lỗi vì đã viết sai tên tác giả Đặng Tường Vy.Xin quý BBT-BTC vanhocsaigon.com thứ lỗi.Tôi xin đính chính lại ở đoạn bình luận chùm thơ trên lúc 7.32 am-3-9-2020.Tôi loại bỏ đoạn bình lúc 7.28 am(3-8-2020).
   Tôi chân thành cám ơn.
   pnguyenminh37@gmail.com

 2. Phương says:

  Bình luận chùm thơ của tác giả Đặng Tường Vy(Pháp).
  Tôi đọc đi đọc lại cả chùm thơ(gồm 4 bài thơ),càng đọc & cảm thấy tác giả Vy làm nổi bật lên tình yêu sâu đậm của một người con đối với mẹ & bà ngoại.Nhân vật trong chùm thơ có thể là mồ côi mẹ lúc đang lớn lên & thấy mất mát rất nhiều khi vắng mẹ.Thật tình,tôi rất nể cái tài dùng từ & ngữ của tác giả Vy để bộc lộ diễn đạt tình mẫu tử,chỉ với vài từ như:
  “Mẹ ôm trái tim con vào lòng, truyền hơi ấm, truyền sự sống”=Tình mẹ yêu con.
  -“Mẹ về nhà mới, Sài Gòn vắng Lụa, mẹ giăng mắc buồn”=Con đi xa,mẹ đi làm ở phố ,mẹ nhớ mong,cả phố cũng buồn vì nhớ con có thể là tên Lụa=Tình mẫu tử sâu đậm.v.v.
  Cả chùm thơ toát lên một tình yêu mẫu tử sâu & mạnh mẽ,lan truyền đến tất cả độc giả.Cả chùm thơ không có “điểm dở” nào.Tôi chân thành cám ơn tác giả & BTC-BBT vanhocsaigon.com đã viết & đăng tải những chùm thơ như thế này.Tôi chào trân trọng.
  pnguyenminh37@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *