Thơ 1-2-3 Đinh Hạ: Có một thời họ đã sống như thế

VHSG- Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng nhưng ký ức oanh liệt và bi thương vẫn còn đó trong mỗi con người, mỗi gia đình và trên khắp đất nước này. “Qua cổng làng chú tôi đi lính/ Cùng mấy chục trai làng mãi mãi tuổi đôi mươi/ Hữu danh vô danh giữa điệp trùng mộ chí”. Đó chỉ mới là một ngôi làng hay một địa chỉ đỏ như Truông Bồn “Mười ba người có chung một ngày giỗ/ Chỉ một cánh tay, nửa vành nón dưới mộ phần”, còn có biết bao con người đã ngã xuống như thế từ Bắc chí Nam, từ núi rừng đến hải đảo, đặc biệt là bạt ngàn Trường Sơn “Thì thầm tiếng chuyện trò chiến hữu cùng đồng chí/ Chúng ta không sinh cùng nơi, giờ chung một chỗ nằm”. Đau buồn hơn, “Chẳng ai đi chiến đấu để mong được vinh danh” và khi người lính may mắn sống sót trở về thì đôi lúc phải đối mặt những nhiêu khê thủ tục bất hợp lý của địa phương. Còn những người hy sinh mất tích thì “Những lễ tri ân rực hương hoa, đèn nến/ Anh linh có biết về nhập cư nơi tượng đài nghìn tỉ/ Hay lẫn khuất nơi rừng già trong hương khói vô danh”. Những bài thơ 1-2-3 của Đinh Hạ kỷ niệm ngày 27.7 thật nhói lòng.

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau gần 3 tháng phát động đã nhận được gần 200 chùm thơ của hơn 80 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 160 chùm thơ.

Nhà thơ Đinh Hạ

Gần đây liên tục xuất hiện những tác giả mới tham gia với những chùm thơ 1-2-3 khá ấn tượng: Khang Quốc Ngọc, Nguyễn Thanh Hải, Trần Huy Minh Phương, Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Hồ Xuân Đà, Nguyễn Thị Thanh, Huy Ba, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh,…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô – ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Qua cổng làng chú tôi đi lính

 

Cùng mấy chục trai làng mãi mãi tuổi đôi mươi

Hữu danh vô danh giữa điệp trùng mộ chí

 

Hòn vọng phu sang sông một chiều cớm nắng

Hoàng hôn ngún đỏ mắt buồn

Cổng làng bóng mẹ héo mòn ngóng trông

 

Có một thời họ đã sống như thế

 

Không ai cầm được lòng nghe em hướng dẫn viên kể

Có tuổi hai mươi hóa mây trắng Truông Bồn

 

Mười ba người có chung một ngày giỗ

Chỉ một cánh tay, nửa vành nón dưới mộ phần

Vinh quang và đau thương hồ dễ tri ân?!

Trong cánh rừng già Trường Sơn

 

Thì thầm tiếng chuyện trò chiến hữu cùng đồng chí

Chúng ta không sinh cùng nơi, giờ chung một chỗ nằm

 

AK, tiểu liên như hận thù đã lặng câm rỉ sét

Chỉ còn hư ảo trăng suông

Thoảng nghe thăm thẳm khói hương quê nhà

 

Những người lính thời chống Mỹ quê tôi

 

Chẳng ai đi chiến đấu để mong được vinh danh

Bao giấy tờ thất lạc, mối ăn sau nhiều dâu bể

 

Cán bộ chính sách tuổi đời rất trẻ

Bảo kê khai chứng thực thời đạn bom

Chế độ nào cho những người hùng nông dân?

 

Nhớ ngày 27/7 hằng năm

 

Thương tuổi thanh xuân hi sinh vì lí tưởng

Tổ quốc ghi công 500 nghìn theo chế độ hiện hành

 

Những lễ tri ân rực hương hoa, đèn nến

Anh linh có biết về nhập cư nơi tượng đài nghìn tỉ

Hay lẫn khuất nơi rừng già trong hương khói vô danh

 

ĐINH HẠ (NGHỆ AN)

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

 

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *