Thơ 1-2-3 Đỗ Thu Hằng: Loài kền kền lao vào/ Đánh tráo mọi giá trị

VHSG- Nhiệt thành khám phá và tự đổi mới mình qua thể thơ 1-2-3, nhà thơ Đỗ Thu Hằng ở Hà Nội là một trong những tác giả được Văn Học Sài Gòn trao tặng thưởng tháng 6.2020. Ngoài đề tài tình yêu thì những bộn bề phức tạp của đời sống cũng dần đi vào thơ Đỗ Thu Hằng một cách tự nhiên và sâu lắng qua đôi mắt thơ vừa mở to vừa trầm tư mơ màng. Chị nhận ra “Nếu nỗi buồn cũng là tài sản” thì sự giàu có của loài người từ sự tàn phá trái đất đã mang lại hậu quả nghiệt ngã “Gieo gì gặt nấy, bàng hoàng thương thế hệ mầm chồi”. Đó còn là thú vui hợm hĩnh như “Đột biến những giấc mơ” của kẻ “Thơm nức mùi tiền” nhưng không biết rằng “Thú chơi kì hoa dị thảo/ Phủ chúa Trịnh ngày nào/ Cũng chỉ là giấc mộng phù hoa”. Đặc biệt là sự “Chông chênh không gian ảo” với những chiêu trò tung hê, lừa đảo như “Loài kền kền lao vào/ Đánh tráo mọi giá trị” để rồi không ít người trở thành nạn nhân “Mua chút niềm vui/ Cớ sao chỉ nhận về xa xót/ Mồ hôi nước mắt bị lừa”. Có cảm giác từ “Sự im lặng khó khăn” kết duyên với thơ 1-2-3, tư duy thơ Đỗ Thu Hằng dần thay đổi, thoát khỏi vần vè cũ kỹ, trở nên tự do, tươi mới và “sắc” hơn!

Nhà thơ Đỗ Thu Hằng

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Sau 3 tháng rưỡi phát động, VHSG đã nhận gần 270 chùm thơ 1-2-3 của hơn 120 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 230 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Nếu nỗi buồn cũng là tài sản

Loài người trên trái đất thật giàu
Và mỗi bình minh nỗi buồn chớp mắt

Bất lực nhìn thiên tai nhân hoạ
Khí hậu ngày càng nghiệt ngã
Gieo gì gặt nấy, bàng hoàng thương thế hệ mầm chồi.

 

Đột biến những giấc mơ

Thơm nức mùi tiền
Loài lan rừng âm thầm nhỏ lệ

Thú chơi kì hoa dị thảo
Phủ chúa Trịnh ngày nào
Cũng chỉ là giấc mộng phù hoa.

Chông chênh không gian ảo

Người ta rao bán đủ thứ trên đời
Thật giả trá hình

Mua chút niềm vui
Cớ sao chỉ nhận về xa xót
Mồ hôi nước mắt bị lừa.

 

Tung hê tất cả trên trang cá nhân

Loài kền kền lao vào
Đánh tráo mọi giá trị

Cơ chế chọn lọc từ muôn hình vạn trạng
Khó khăn bội phần
Hãy tỉnh táo xây dựng mình lành như những giọt sương.

 

Sự im lặng khó khăn

Nhưng xin hãy nói điều không thể giấu
Thực phẩm bẩn, biển đảo sóng ngầm

Bệnh tật không lường trước
Cơ chế giấc mơ nào
Cho trong sạch lên ngôi?

ĐỖ THU HẰNG (HÀ NỘI)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *