VHSG- Cuộc sống gia đình là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người. Ở đó có những “Đứa trẻ mới lớn biết rõ nhược điểm của cha mẹ/ Nên thách thức bằng tất cả sự hả hê háu đá/ Mặc người mẹ nén đau, người cha nuốt uất nghẹn vào lòng”. Bằng sự bao dung “Cha mẹ nói với con về quyền làm cha mẹ/ Là chăm dây bầu dây bí phải được ăn quả ăn hoa/ Con phải trả lại công mẹ cha nuôi dưỡng nên hình vóc”. Và cả trong tình yêu hôn nhân thơ Đoàn Thị Diễm Thuyên cũng đầy day dứt: “Anh quên em cũng có khả năng chơi trò chơi tình ái khác/ Thắng – ngồi ngai bà hoàng, nhưng em không chọn hơn thua/ Em chọn xa anh, để đợi nhận về một tình yêu đồng điệu”…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.
Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.
Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.
Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.
Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.
Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.
Đến nay, VHSG đã nhận gần 400 chùm thơ 1-2-3 của hơn 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 310 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!
Đứa trẻ mới lớn biết rõ nhược điểm của cha mẹ
Nên thách thức bằng tất cả sự hả hê háu đá
Mặc người mẹ nén đau, người cha nuốt uất nghẹn vào lòng
Sự nhượng bộ là nhất thời, cho một hả hê lên ngôi
Giá đứa trẻ thấy những giọt nước mắt của mẹ cha màu máu
Mồ hôi của mẹ cha màu lam lũ… Con còn thích đua đòi?
Cha mẹ nói với con về quyền làm cha mẹ
Là chăm dây bầu dây bí phải được ăn quả ăn hoa
Con phải trả lại công mẹ cha nuôi dưỡng nên hình vóc
Những đứa con gái bị gả bán cho những gã chồng ngoại quốc
Những đứa con trai làm công nhân cày sấp mặt trên thanh xuân
Biết mình sinh ra chỉ để trả nợ mẹ cha là hết kiếp
Là anh biết em yêu anh nhiều hơn
Anh mặc nhiên ngồi ở ghế của người chiến thắng
Điều khiển và chờ em tung hô
Anh quên em cũng có khả năng chơi trò chơi tình ái khác
Thắng – ngồi ngai bà hoàng, nhưng em không chọn hơn thua
Em chọn xa anh, để đợi nhận về một tình yêu đồng điệu
Tình một đêm – Hết đêm thì đến ngày
Vốn dĩ cũng chẳng có điều gì ghê gớm
Đàn ông – đàn bà khi làm tình không cần dùng não
Qua cuộc truy hoan, hai cơ thể vốn tách rời
Hai khối óc cũng hoàn toàn không là một
Nhớ hay quên, do mỗi trái tim chọn lưu dấu nhịp tình nào…
Nhà đầu tư biết đối tác cần thu nhập
Đối tác cần công việc để duy trì trách nhiệm
Cho chi phí, nhân sự, thị trường… lao đao mùa dịch bệnh
Một bên buồn, nhẫn nhịn trước những yêu cầu phát sinh vô lối
Một bên cười khẩy cầm tiền “ném gãy cổ” đối phương, vui
Đạo đức kinh doanh thành lời nói suông trong những điều lệ ảo
Sài Gòn, 09.2020
ĐOÀN THỊ DIỄM THUYÊN