Thơ 1-2-3 Hà Nguyên: Cuộc đời dạy con nhận ra gia đình là tất cả

VHSG- “Đến với biển ngỡ bình yên một màu xanh mãi/ Đâu hay lúc bão tố thét gào/ Cuộc đời cũng vậy, khi tĩnh lặng lúc lao xao”. Không chỉ từ hình ảnh của biển liên hệ đến cuộc đời mà còn từ hình tượng chú Cuội đợi Hằng Nga về sum họp trên cung trăng, nhà thơ Hà Nguyên cảm thức: “Bỏ mặc cánh đồng hiện tại cỏ mọc hoang/ Lo tương lai tan tác/ Quên ngày hôm nay phải sống cho thật tốt…”. Và từ thực tại đời người ngắn ngủi mong manh chị rút ra triết lý sống: “Hãy dành cho nhau sự quan tâm nhiều hơn những gì đang có/ Biết cho và buông bỏ/ Nhận về thanh thản và niềm vui”, mà trong đó gia đình là điểm tựa vững chắc “Ba dạy con luôn cố gắng/ Mẹ dạy con biết im lặng khi cần/ Cuộc đời dạy con nhận ra gia đình là tất cả”.

Nhà thơ Hà Nguyên

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Sau hơn 3 tháng phát động, VHSG đã nhận gần 250 chùm thơ 1-2-3 của gần 110 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải hơn 200 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Đừng hỏi tại sao biển với đời

 

Khi niềm vui đi qua

nỗi buồn còn ở lại

 

Đến với biển ngỡ bình yên một màu xanh mãi

Đâu hay lúc bão tố thét gào

Cuộc đời cũng vậy, khi tĩnh lặng lúc lao xao.

 

Ta tiếc ngày hôm qua

 

Thương chú Cuội ôm gốc đa đợi Hằng Nga về sum họp

Tới trăng tàn

 

Bỏ mặc cánh đồng hiện tại cỏ mọc hoang

Lo tương lai tan tác

Quên ngày hôm nay phải sống cho thật tốt…

Đời người không quá dài

 

Xin đừng ai phung phí

Bớt mình một tí cuộc sống sẽ khác đi

 

Hãy dành cho nhau sự quan tâm nhiều hơn những gì đang có

Biết cho và buông bỏ

Nhận về thanh thản và niềm vui.

 

Phố cho mượn đường đi về sớm tối

 

Mẹ cho mượn những lời nói đẹp hay

Ba cho mượn những nhọc nhằn đắng cay cuộc sống

 

Ba dạy con luôn cố gắng

Mẹ dạy con biết im lặng khi cần

Cuộc đời dạy con nhận ra gia đình là tất cả.

 

HÀ NGUYÊN (HÒA BÌNH)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *