Thơ 1-2-3 Hà Nguyên: Lúa đến mùa không được gặt hái nằm cong

VHSG- Mọi nhịp điệu vui buồn của đời sống đều mang lại cho ta những cảm xúc, đôi khi dồn nén đến căng nở muốn bung phá. Thơ là sự giải thoát cho những cảm xúc dâng trào ấy. Vào một đêm buồn nằm đếm giọt giọt mưa rơi, Hà Nguyên nghiệm ra rằng “Không đi/ Làm sao tới”, ngắm hoa mùa cuối rơi lả tả lại ngẫm “Người đời thường khổ bởi vì/ Những thứ mất đi”. Hà Nguyên cũng thức nhận thế nào là hạnh phúc gia đình và cả nỗi niềm trắc ẩn của người đàn bà bất hạnh vì mãi đợi chờ “Người đi quên trở lại/ Tiếng chuông chùa đêm đêm vọng vào khắc khoải/ Lúa đến mùa không được gặt hái nằm cong”.

Nhà thơ – nhà giáo Hà Nguyên

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm của tác giả muốn biểu hiện.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín. Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm.

VHSG đã nhận rất nhiều chùm thơ 1-2-3 gửi về và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tham gia của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Mưa mưa mưa

 

Mưa hay nước mắt trời

Ướt sũng những mảnh đời

 

Đêm nằm đếm giọt giọt rơi

Không đi

Làm sao tới.

 

Hoa mùa cuối

 

Cánh rụng tả tơi

Thế mà em hứa rằng sẽ đợi

 

Người đời thường khổ bởi vì

Những thứ mất đi

Lòng vẫn còn nguyên vẹn.

Lúa cong nhớ người

 

Chị hứng giọt sương mai

Tưới lên cánh đồng hoang hoải

 

Người đi quên trở lại

Tiếng chuông chùa đêm đêm vọng vào khắc khoải

Lúa đến mùa không được gặt hái nằm cong.

 

Mùa đông hạnh phúc

 

Mẹ đốt lá

Hong khô nỗi buồn năm cũ

 

Ba cất mưa vào hộc tủ

Con nhoẻn cười đi vào giấc ngủ

Hạnh phúc là đủ mẹ, ba.

 

Hòa Bình, tháng 6.2020

HÀ NGUYÊN

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.