Thơ 1-2-3 Hạ Như Trần: Tôi muốn quyện hồn mình vào bước gió sông quê

VHSG- Có điều gì kỳ diệu trong gió Tuy Hòa của Phú Yên mà Hạ Như Trần xác quyết “Tôi muốn quyện hồn mình vào bước gió sông quê”? Thì ra: “Một lọn gió phong phanh sao đã cuỗm mất hồn/ Dắt em qua suối qua sông qua dịu vợi bao miền ký ức/ Níu tia nắng vàng hừng hực trên cánh đồng mẹ cấy nón mê”. Có lẽ cũng ngọn gió phong phanh ấy mà người thơ trẻ ngủ vùi trong giấc mơ ái tình rồi giữ kín bí mật “Gói ghém gió phong lưu cất trong lòng thật kỹ/ Trộm cướp không tài nào lấy được/ Vua quan không uy quyền nào có thể tước đoạt”. Yêu quê yêu gió yêu người chân thành và say mê đến thành thơ như vậy thật hiếm thật quý. Cũng ở miền gió cát, qua chùm thơ 1-2-3 đầu tiên của Hạ Như Trần còn có nỗi đau về những người con bất hiếu khi mẹ vừa nằm xuống: “Đàn con lớn khôn quên mất nỗi thương đau/ Tài sản của mẹ nặng đầu chông chênh/ Có nghe từ lòng đất thẳm sâu tiếng gió vọng lên?”

     Nhà thơ trẻ Hạ Như Trần

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau gần 4 tháng phát động đã nhận được hơn 300 chùm thơ của trên 130 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 250 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Trần Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Hưng, Hồ Loan, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Trọng Văn, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Từ Dạ Linh, Nguyễn Thị Thanh Long, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng, Hạ Như Trần,…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Tôi muốn quyện hồn mình vào bước gió sông quê

 

Hoài niệm những mải mê lối hẹn vương màu cỏ úa

Thoảng một mùi hương lúa sững lòng tê dại dại khôn

 

Một lọn gió phong phanh sao đã cuỗm mất hồn

Dắt em qua suối qua sông qua dịu vợi bao miền ký ức

Níu tia nắng vàng hừng hực trên cánh đồng mẹ cấy nón mê.

 

Mỉm cười trước gió phong lưu

 

Đang ngủ vùi trong giấc mơ yêu thương

Gió trào dâng giật mình thức giấc

 

Gói ghém gió phong lưu cất trong lòng thật kỹ

Trộm cướp không tài nào lấy được

Vua quan không uy quyền nào có thể tước đoạt.

Luân lưu gió bến mê

 

Cúc dậy hương nồng

Cùng về giữa ngã ba sông

 

Hương quyện vào ký ức

Thả tình theo dòng bến mê

Luân lưu gió cúc chơ vơ nỗi mình.

 

Tiếng gió vọng từ lòng đất sâu

 

Chưa nguôi tiếng khóc than tiễn mẹ về với đất

Vành khăn tang chưa kịp tháo trên đầu

 

Đàn con lớn khôn quên mất nỗi thương đau

Tài sản của mẹ nặng đầu chông chênh

Có nghe từ lòng đất thẳm sâu tiếng gió vọng lên?

 

Phú Yên, tháng 8.2020

HẠ NHƯ TRẦN

________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *