Thơ 1-2-3 Tâm Như: Rải nụ cười như rải những từ tâm

VHSG- Không chỉ có giá trị về vật chất “Một nụ cười bằng mười thang thuốc” như đúc kết của người xưa mà qua thơ Tâm Như “Rải nụ cười như rải những từ tâm”, nghĩa là nụ cười còn có giá trị lớn về đời sống tinh thần và tâm linh: “Rải nụ cười gieo nhân quả ngọt/ Mai mốt vô thường hóa thành cát bụi/ Hoa lá xanh tươi tỏa mát một góc trời”. Chùm thơ 1-2-3 đầu tiên của Tâm Như từ Bạc Liêu bảng lảng như “Hoa đưa tỉnh thức đi về theo trăng” mà day dứt lòng người bằng cảm thức sâu xa: “Như cánh chim trời ngắm gió lang thang/ Như dòng sông mang nước về biển rộng/ Tôi biết đi hết cuộc đời sẽ về lại hư không”…

Tác giả Tâm Như

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 4 tháng phát động đã nhận gần 390 chùm thơ 1-2-3 của hơn 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải hơn 300 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Từ Dạ Linh, Nguyễn Quỳnh Anh, Quách Mộc Ngôn, Cao Ngọc Toản, Hồ Loan, Đỗ Quảng Hàn, Lê Văn Hiếu, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vương Thanh Lan, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng, Hạ Như Trần, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Rải nụ cười như rải những từ tâm

 

Giọt yêu thương chảy về biển rộng

Rải hạt xanh cho mầm mới sinh sôi

 

Rải nụ cười gieo nhân quả ngọt

Mai mốt vô thường hóa thành cát bụi

Hoa lá xanh tươi tỏa mát một góc trời

 

Có một ngày an yên như thế

 

Trời xanh mây trắng thong dong

Chim chuyền bên lá nghe trên sông ai ơ hò

 

Thuyền xa nhớ lắm bến xưa

Hoa đưa tỉnh thức đi về theo trăng

Góc đời thanh thản hết trở trăn phận người

Tôi đi tìm lá trầu xanh

 

Trăng lên rồi

Hàng cau như cánh buồm lộng gió

 

Mẹ đi về phía chợ xa

Cò chờ mưa xuống là đà ngắm mây

Trầu xanh chờ gió heo may theo về

 

Tôi đi nghe tiếng thông reo

 

Chuông ngân bên suối trong veo nắng chiều

Tâm như thanh thoát lá theo chân người

 

Mây bay về núi tối rồi

Cánh chim ngơ ngẩn trăng trôi đêm rằm

Tôi về tôi nhớ vạt rừng mờ sương

 

Chuyến đò ngang hư không

 

Dòng thời gian trôi xuôi vô định

Cuộc tử sinh là chuyến đò ngang

 

Như cánh chim trời ngắm gió lang thang

Như dòng sông mang nước về biển rộng

Tôi biết đi hết cuộc đời sẽ về lại hư không

 

TÂM NHƯ (BẠC LIÊU)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *