Thơ 1-2-3 Hồ Loan: Đàn bà mượn phấn son dối lòng bao cảm xúc

VHSG- “Từng con chữ rỉ rỏ/ Vắt kiệt hình hài”. Để trở thành một người sáng tạo thi ca đích thực chẳng hề dễ dàng “Dúm dó trang bản thảo/ Cuộc đời Thơ đâu đã thơ!” Nghĩ về nghề chữ, Hồ Loan còn suy tư về cách làm người và sự phân định thú vị giới tính “Ẩn trong vẻ tinh tươm nhàu nhĩ màu thời gian/ Đàn bà mượn phấn son dối lòng bao cảm xúc”, trong khi đàn ông “Những nhà thám hiểm đại tài/ Thích ném mình vào thùng rác nhá nhem mùi con gái”…

Nhà thơ trẻ Hồ Loan

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH MTV TMDV Diệp Bảo An (Bò một nắng Phú Yên), Công ty TNHH TOVI, Công ty TNHH Pilot Design Bags, Công ty TNHH May mặc Lâm Mơ.

Sau hơn 5 tháng phát động, VHSG đã nhận hơn 530 chùm thơ 1-2-3 của trên 180 tác giả trong và ngoài nước tham gia, đăng tải gần 400 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Cắt tôi một vệt tươi ròng

 

Từng con chữ rỉ rỏ

Vắt kiệt hình hài

 

Chỉ còn đôi mắt quắt vào đêm lạnh

Dúm dó trang bản thảo

Cuộc đời Thơ đâu đã… thơ!

 

Vẽ lại cánh đồng chiều

 

Lũ bò nhẩn nha nhai chùm ánh sáng yếu ớt

Phía hốc rạ bọn trẻ trốn tìm tuổi thơ

 

Mẹ sàng sảy chắc lép ưu tư

Đời đau cơn mơ tuột tay phiêu diêu miền xa thẳm

Đường cày cha lật vội chờ đêm sương trổ mầm thương.

Khát khao đêm trong giấc mơ cổ tích

 

Ẩn trong vẻ tinh tươm nhàu nhĩ màu thời gian

Đàn bà mượn phấn son dối lòng bao cảm xúc

 

Và kỳ lạ đàn ông,

Những nhà thám hiểm đại tài

Thích ném mình vào thùng rác nhá nhem mùi con gái.

 

Đừng đợi đông tàn mới gom nắng cho em

 

Ngày mùa sang còn chờ tia nắng ấm

Trôi thật chậm thu nghe em đếm lá vàng phai

 

Giá được làm nắng mai

Tự hong khô nỗi niềm nơi mắt biếc

Làm sao người biết chỉ nụ cười thôi cũng ấm cả trời đông.

 

HỒ LOAN (QUẢNG NAM)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *