Thơ 1-2-3 Hồ Loan: Lồng ngực rung thanh âm loài man di

VHSG- Có cảm giác như khi bước vào không gian thi ca riêng mình, Hồ Loan tước bỏ hết mọi âm thanh đời sống thường nhật và sống đời sống bản năng thơ từ âm thanh vọng ngân tâm hồn, rồi những tứ thơ từ tâm thức dựng lên, những câu thơ phiêu bồng tràn ra. Và với thể thơ 1-2-3 cô như tìm thấy khả năng sáng tạo đích thực mà từ lâu lẩn khuất để cất lên giọng điệu khác biệt. Một sớm “Em gánh ban mai lên phố chợ” thế nhưng kỳ lạ thay “Chẳng thể tát cạn lòng chiều tìm niềm yêu ngày cũ/ Phố chợ vẫn đông mà em đâu ban mai xuân sóng sánh”. Chợt khi “Lồng ngực rung thanh âm loài man di thì cả một thế giới huyền ảo mở ra Và sương lạnh đêm hoang mạc ngân vang tiếng hú đại ngàn/ Trăng chếch mõm non cao chới với bóng đêm chập chùng”. Lại trăng. Thơ Hồ Loan luôn đẫm trăng và ám ảnh đêm của trái tim đầy khao khát “Chẳng cam lòng cứ vành vạnh trăng vành vạnh em/ Cơn khát bờ môi trên giấc mơ đêm chông chênh/ Vườn khuya có nụ cười ai tả tơi nhặt lên từ vũng tối”. Một không gian thơ mơ hồ không dễ nắm bắt, nhưng khi bước được vào rồi thì mê hoặc lạ thường.

Nhà thơ trẻ Hồ Loan

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 3 tháng rưỡi phát động đã nhận được hơn 270 chùm thơ của gần 130 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 240 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Trần Thế Vinh, Mai Thìn, Hồ Loan, Lê Văn Hiếu, Đỗ Toàn Diện, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Từ Dạ Linh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Lê Văn Ri, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Bá Hòa, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Em gánh ban mai lên phố chợ 

 

Qua đồng làng sóng sánh nụ xuân rơi

Nhặt vội tôi gói vào thao thức

 

Từ ấy tim đau bao nhịp không lời

Chẳng thể tát cạn lòng chiều tìm niềm yêu ngày cũ

Phố chợ vẫn đông mà em đâu ban mai xuân sóng sánh.

 

Lồng ngực rung thanh âm loài man di 

 

Và sương lạnh đêm hoang mạc ngân vang tiếng hú đại ngàn

Trăng chếch mõm non cao chới với bóng đêm chập chùng

 

Không nghe loài sâu hát bài hát ngủ quên nơi hốc chiều

Không nghe tỉ tê nức nở giọt sương khuya

Áp vào thinh không lồng ngực rung thanh âm loài man di

Không còn chờ nhau đêm hoa đăng 

 

Đãi nhau ánh mắt sau chiếc khẩu trang che kín mặt cười

Em san buồn vui tôi vào đỏ xanh đèn lồng phố

 

Ký thác vào đâu giấc mơ đêm

Lời nguyện cầu chưa thả mênh mang sông mênh mang em

Đêm nay không hoa đăng tôi không em thuyền ghe thôi xuôi ngược.

 

Gõ vào vũng tối đêm vỡ toang

 

Vệt trăng loang trên phiến đời âm âm

Giấu nụ cười trăng khuyết

 

Chẳng cam lòng cứ vành vạnh trăng vành vạnh em

Cơn khát bờ môi trên giấc mơ đêm chông chênh

Vườn khuya có nụ cười ai tả tơi nhặt lên từ vũng tối.

 

Thèm một cơn say nhấp vội cạn trơ đáy cốc

 

Cái nhìn giễu cợt cái nhìn đang cười vào mũi mình

Rót đầy sóng sánh tràn ly cay nồng tràn môi

 

Chén đời chưa nhấp vội cay nơi khoé mắt

Vịn vào đâu cũng bóng nhẫy mồ hôi người

Dừng lại thôi với bóng mình, tiếc một cơn say.

 

HỒ LOAN (QUẢNG NAM)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *