Thơ 1-2-3 Hồ Loan: Quán đời còn đây một chỗ… giấc mơ anh!

VHSG- Giấc mơ là một phần không thể thiếu của sự sống. Con người sẽ ra sao nếu sống mà thiếu những giấc mơ. Và thơ chính là nơi gửi gắm, ẩn náu những giấc mơ quyến rũ của con người. “Về thăm lại giấc mơ” của Hồ Loan là trở về với bao kỷ niệm đẹp “Lối xưa gió mát lành tựa lời ru của mẹ/ Hoa bưởi cuối vườn khẽ đưa hương nhắc em gội tóc” và thơ mộng “Quán đời còn đây một chỗ… giấc mơ anh!”. Phiêu bồng như giấc mơ, những bài thơ 1-2-3 của Hồ Loan khi cô đơn “Con phố không màu, em không anh và mặt trời ngủ sớm”, khi mơ màng “Thanh xuân rơi nụ cười đêm qua/ Dung nhan bản thảo là câu thơ đung đưa theo chiếc phong linh” và có khi khát khao mãnh liệt “Thèm một cuộc trăng cho thỏa/ Giật mình ngác ngơ hạ huyền từ bao lần nghe biển gọi/ Chênh vênh một nửa nụ cười em theo khát mặt trời”.

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 200 chùm thơ của trên 80 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 170 chùm thơ.

Nhà thơ trẻ Hồ Loan

Gần đây liên tục xuất hiện những tác giả mới tham gia với những chùm thơ 1-2-3 khá ấn tượng: Khang Quốc Ngọc, Trần Huy Minh Phương, Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Hồ Xuân Đà, Nguyễn Thị Thanh, Huy Ba, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh,…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Về thăm lại giấc mơ 

 

Lối xưa gió mát lành tựa lời ru của mẹ

Hoa bưởi cuối vườn khẽ đưa hương nhắc em gội tóc

 

Em về buộc lại heo may

Sợ ngọn hanh hao làm gầy nỗi nhớ

Quán đời còn đây một chỗ… giấc mơ anh!

 

Mặt trời hôm nay ngủ sớm

 

Những đám mây miệt mài tắm gội thành phố

Kì cọ vết ố thời gian bằng vạt gió ngút ngàn

 

Nhớ buổi vội nắm bàn tay anh

Cho kịp về với cơn mưa cũ

Con phố không màu, em không anh và mặt trời ngủ sớm.

Ấy là hôm em quên để lại tôi nửa nụ cười 

 

Dường như đêm dài hơn một chặp

Sóng sánh trăng tràn li, tràn đêm vờn mi mắt

 

Thèm một cuộc trăng cho thỏa

Giật mình ngác ngơ hạ huyền từ bao lần nghe biển gọi

Chênh vênh một nửa nụ cười em theo khát mặt trời.

 

Câu thơ mắc nơi chiếc phong linh

 

Ánh hoàng hôn rọi vào nguyên sơ trang bản thảo

Gã mèo ngái ngủ, giật mình bổ vào bóng mình

 

Tôi tìm tôi tìm câu thơ lưng chừng rơi vào họng gió

Thanh xuân rơi nụ cười đêm qua

Dung nhan bản thảo là câu thơ đung đưa theo chiếc phong linh.

 

HỒ LOAN

(TAM KỲ – QUẢNG NAM)

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *