Thơ 1-2-3 Hồ Trung Chính: Những bản tin như vết cắt thời gian

VHSG- Khác với những mùa thu trước, mùa thu năm nay rơi vào đại dịch và nhà thơ cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy đau buồn trước “những bản tin như vết cắt thời gian/ như những hồi chuông báo thức”. Dẫu cho “Mùa thu đang rơi ngoài bậu cửa” thì trong tâm hồn “thời gian đang rung lắc những âm điệu ngớ ngẩn” và cảm giác “những hạt mưa già cỗi như muốn đóng đinh lên từng số phận”, cả tình yêu cũng trở nên mong manh dễ vỡ “Thôi em đừng chờ đợi nữa một ngày nắng muộn/ để hong lấy mùa đông chực tới/ khi vết nứt thời gian vỡ vụn chiều thu”. Một mùa thu đẹp và buồn như những bài thơ 1-2-3 của nhà thơ Hồ Trung Chính từ miệt vườn Sóc Trăng.

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 230 chùm thơ của gần 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 200 chùm thơ trên VHSG.

Nhà thơ Hồ Trung Chính

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Mai Thìn, Đỗ Toàn Diện, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Từ Dạ Linh, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Những bản tin màu buồn

 

Vẫn cứ rơi trên từng chiếc lá thu

những bản tin như vết cắt thời gian

 

như những hồi chuông báo thức

còn nghe từ muôn dặm

giục giã những con tim hối hả quay về.

 

Mùa thu đang rơi ngoài bậu cửa

 

Tôi nằm trong hộp xúc xắc buồn

thời gian đang rung lắc những âm điệu ngớ ngẩn

 

Bên ngoài gió thốc làm cát bụi bay đi

mây bao phủ màu chì

những hạt mưa già cỗi như muốn đóng đinh lên từng số phận.

Thôi đừng chắp vá lại mùa thu

 

Khi cơn gió làm nên sự tan vỡ

Những chiếc lá đang nói lời tiễn biệt với hàng cây

 

Thôi em đừng chờ đợi nữa một ngày nắng muộn

để hong lấy mùa đông chực tới

khi vết nứt thời gian vỡ vụn chiều thu.

 

Tôi muốn trở lại chốn xưa

 

Nơi có con cúm núm kêu chiều lặng lẽ

Nơi mẹ tôi ngồi đo nỗi nhớ ở bến sông

 

Ba mươi năm lẫn vào sương khói

Nước sông Hậu một thời đỏ mặn

Có nước mắt mẹ tôi rớt xuống chân cầu.

 

Tôi đi khất một lời nguyền

 

Có những nụ cười rơi lại phía sau tôi

Không hề gì, bởi sự cách giãn của tình yêu không lớn

 

Tôi vẫn chờ đợi em như chờ đợi một ngày buồn

Khi hạnh phúc được cư tang

Và linh thể tình yêu được chôn cất dưới mấy tầng cảm xúc.

 

HỒ TRUNG CHÍNH

(SÓC TRĂNG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *