Thơ 1-2-3 Hoài Thơ: Dẫu muốn khóc mà chẳng thể khóc nên lời

VHSG- Còn gì đẹp hơn khi con người sống biết chia sẻ nỗi khổ đau, bất hạnh của cộng đồng. Trước bước chân nặng nhọc “Miệng mời mọc lệ còn vương trên mắt” của người đàn bà già nua lang thang bán vé số, Hoài Thơ tự vấn: “Tôi nhìn bà ruột gan đau như cắt/ Những đứa con bất hiếu chúng nghĩ gì?”. Khi quê hương rơi vào đại dịch chị đau đớn “Dẫu muốn khóc mà chẳng thể khóc nên lời” và tin rằng người thân, bà con quê nhà “Vẫn thắp trong tim ngọn nến lung linh tình yêu cuộc sống”. Những câu hỏi dường như cứ âm vang trong Hoài Thơ “Ai nhuộm sầu thu mà đau đồng lúa trổ?/ Ai gieo tang thương để khổ đến dân lành?” cho thấy ở chị một trái tim nóng bỏng, một tâm hồn chất chứa nhiều ưu tư về tình người tình đời qua những bài thơ 1-2-3 mộc mạc, xúc động.

Tác giả Hoài Thơ

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 210 chùm thơ của gần 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 180 chùm thơ trên VHSG.

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Đỗ Toàn Diện, Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Ngọc Hưng,…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Người đàn bà lang thang bán vé số

 

Bước chân già nua khắc khổ cuối đường

Tay gậy run run nắng đổ chiều buông

 

Miệng mời mọc lệ còn vương trên mắt

Tôi nhìn bà ruột gan đau như cắt

Những đứa con bất hiếu chúng nghĩ gì?

 

Con ở trong này thương lắm ba ơi

 

Quê hương mình rơi vào mùa dịch bệnh

Con nhắn gởi với tất cả lòng yêu mến

 

Dẫu muốn khóc mà chẳng thể khóc nên lời

Con biết quê mình trong những ngày nóng bỏng

Vẫn thắp trong tim ngọn nến lung linh tình yêu cuộc sống

Khi mùa thu trời không có mây

 

Lá đổ vàng trên con đường kỷ niệm

Có những dòng nước chảy ngược vào tim

 

Làng xóm im lìm đất trời nín thở

Ai nhuộm sầu thu mà đau đồng lúa trổ?

Ai gieo tang thương để khổ đến dân lành?

 

Một mình ta xuống phố lang thang

 

Phổ khúc nhạc miên man như thầm gọi

Lá thì thầm vọng mùa yêu chới với

 

Thoảng qua song hương thầm ai nức nở

Sóng sánh giọt thu giấc trở gọi phiêu bồng

Ta mong thấy em chớm nở nụ cười hồng

 

Thế gian đánh rơi sợi tơ tình mỏng mảnh

 

Em về đâu đêm bão bùng nước mắt

Thương áo ai bay ruột thắt canh trường

 

Phố run run lạnh lẽo nhạt nhòa sương

Tôi lặng lẽ một mình trong bóng tối

Ngơ ngác tơ tình đánh mất giữa thế gian

 

HOÀI THƠ

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *