Thơ 1-2-3 Khang Quốc Ngọc: Cái vĩnh hằng vẫn ở phía mênh mông

VHSG- Mới xuất hiện gần đây trên thi đàn nhưng Khang Quốc Ngọc nhanh chóng có tiếng nói riêng bằng nội lực và nhiệt huyết của một người thơ biết tích lũy văn hóa và vốn sống tương đối phong phú, mang lại kỳ vọng về một con đường thơ bền bỉ và tự nhiên như nắng gió ở phía trước: “Đảo phía gió và hải âu phía sóng/ Nắng vẫn tươi biêng biếc phía ngư trường/ Cái vĩnh hằng vẫn ở phía mênh mông” như những câu thơ trong chùm thơ về biển đảo sâu sắc của anh. Khang Quốc Ngọc là một trong những tác giả đã được VHSG trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 7.2020.

Nhà thơ Khang Quốc Ngọc

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận gần 360 chùm thơ 1-2-3 của gần 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải hơn 280 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Biển khắc khoải kêu mùa áp thấp

 

Ngụp lặn Biển Đông đang lên cơn nhồi máu

Đột quỵ dòng hải lưu quăng quật phía chiều

 

Ngư dân hồn nhiên chắp tay cả đời may rủi

Cánh buồm căng chờ ở phía ngẫu nhiên

Tàu thuyền chờ chi những cơn gió nhu hiền?

 

Nhìn về chân trời phía nào cũng biển

 

Những vết chân theo con sóng thủy triều

Vòng phía đảo những vệt chiều rất cũ

 

Nắng vẫn lên và gió vẫn soi

Những con tàu trôi vào từng bến đỗ

Thở cùng ngư dân điệu ngái ngủ dập dềnh

Cả đời anh gắn với trùng khơi xanh

 

Ra với biển là ra với nghìn con sóng

Chẳng lẽ ngày đêm anh chỉ chạy lòng vòng?

 

Đảo phía gió và hải âu phía sóng

Nắng vẫn tươi biêng biếc phía ngư trường

Cái vĩnh hằng vẫn ở phía mênh mông

 

Nhiều lúc mệt anh thường ngắm chậu hoa

 

Thấy cái bình yên đang tỏa xanh

Thấy cái tình yêu cựa quậy đất liền

 

Gió vẫn chảy và dòng hải lưu vẫn quẫy

Chỉ có con tàu anh là phải đứng yên

Lá cờ bay phấp phổng chủ quyền

 

Sài Gòn – 8.2020

KHANG QUỐC NGỌC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *