Du hành trong thế giới thảo dược

VHSG- Rosalee de la Forêt mang cả ngành nghiên cứu thảo dược vào trong căn bếp và mời người đọc cùng trình diễn những màn pha chế, kết hợp và nhào trộn trong cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược.

Năng lượng sống từ thảo dược (tên tiếng Anh: “Alchemy of Herbs: Transform Everyday Ingredients into Foods and Remedies That Heal”, Orkid dịch, Huy Hoàng và NXB Thanh Niên) chỉ cho người đọc cách làm thế nào để chuyển hóa các loại nguyên liệu thông thường thành thức ăn và dược liệu bằng những công thức thực tế và dễ làm.

Tác giả thể hiện đam mê khám phá, trải nghiệm của mình với 29 loại thảo dược chia làm năm vị: cay, mặn, chua, đắng, ngọt qua những chia sẻ dễ hiểu và cuốn hút.

Rosalee de la Forêt – Ảnh: STEEMIT

Chẳng hạn viết về loài hương thảo, cô không chỉ nêu rõ đặc điểm dược tính và năng lượng học của hương thảo (bảo vệ da, tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm đau, tốt cho trí nhớ, tốt cho các vấn đề tiêu hóa, chữa cảm cúm, chữa rụng tóc) mà còn tặng chúng ta công thức làm trà hương thảo, sốt tapenade hương thảo…

Cô chứng minh lại một câu ngạn ngữ cổ: “Sức khỏe bắt nguồn từ căn bếp và thức ăn chính là nguồn thuốc tốt nhất của chúng ta”.

Năm 23 tuổi, Rosalee de la Forêt bị chẩn đoán mắc phải một căn bệnh tự miễn dịch hiếm gặp. Các chuyên gia Tây y bảo cô rằng căn bệnh này không thể chữa được và cách duy nhất là dùng một lượng lớn steroid – dù chính họ cũng thừa nhận rằng dần dần cả việc đó cũng sẽ hết tác dụng. Sau cú sốc ấy, cô bắt đầu một hành trình bảo vệ sức khỏe chủ động hơn.

“Khi tìm tới những người thực hành nghề y theo thuyết tổng thể, bao gồm cả các nhà thảo dược học, thầy châm cứu, người áp dụng liệu pháp thiên nhiên, tôi phát hiện một điểm rất khác trong cách tiếp cận của họ với căn bệnh này. Dường như họ không mấy quan tâm đến chẩn đoán bệnh mà các bác sĩ đã đưa cho tôi, thay vào đó họ tập trung nhiều hơn vào việc tìm hiểu tôi.

Với sự giúp đỡ của họ cùng các nghiên cứu của riêng mình, tôi đã thay đổi chế độ ăn uống, xác định các loại dưỡng chất bị thiếu hụt và dùng rất nhiều công thức thảo dược. Sau sáu tháng, tôi đã không còn gặp các triệu chứng bệnh và vẫn duy trì được tình trạng đó trong hơn một thập kỷ qua” – Rosalee cho biết.

Trải nghiệm tuyệt vời này đã chuyển biến cả hiện thực lẫn hướng đi của Rosalee. Cô dành rất nhiều thời gian sống giữa thiên nhiên, du hành khắp chốn khám phá các loại thảo dược, học cách kết hợp các loại thực vật bản địa và hoang dã để làm thực phẩm, thuốc và thậm chí là công cụ. Sau đó, cô bắt đầu những nghiên cứu cụ thể hơn về thảo dược và dồn tâm trí vào việc khám phá ngành thảo dược dân gian.

Hiện cô là giám đốc giáo dục của LearningHerbs – một tổ chức giúp mọi người học hỏi về thảo dược vừa đơn giản vừa thú vị.

ĐỖ QUANG TUẤN HOÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *