Thơ 1-2-3 Khang Quốc Ngọc: Cuộc sống bình thường là niềm mơ ước bị lãng quên

VHSG- Cuộc sống luôn bày ra trước mắt chúng ta bao điều tốt đẹp lẫn trớ trêu nghịch lý. Phản biện sự nghịch lý cũng là cách mà thơ tham dự vào đời sống để hướng tới cái đẹp cái thiện: “Bao kiểu tự do co giãn bập bùng/ Bao ngon, bao thật và nhẩn nha tự sướng/ Đều nhu nhú lên quẫy mạnh trang phây”. Nếu như thảng thốt sống ảo trên mạng thì trong đời thực con người lại lạnh nhạt nhau đến nỗi “Tôi tưởng họ chưa từng được sinh ra/ Trong khu chung cư có quá nhiều căn nhà”. Và mùa giãn cách đại dịch Covid-19 là dịp để con người nhìn lại mình, nhìn lại cộng đồng với những giá trị gần gũi thân quen vô tình đánh mất, như lời thơ Khang Quốc Ngọc: “Hình như khi sống xa nhau người ta mới vỡ ra một điều/ Cuộc sống bình thường là niềm mơ ước bị lãng quên”.

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 200 chùm thơ của trên 80 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 170 chùm thơ.

Nhà thơ Khang Quốc Ngọc

Gần đây liên tục xuất hiện những tác giả mới tham gia với những chùm thơ 1-2-3 khá ấn tượng: Khang Quốc Ngọc, Trần Huy Minh Phương, Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Hồ Xuân Đà, Nguyễn Thị Thanh, Huy Ba, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh,…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Ở bên rìa khoảng trống sau lưng

 

Là thảng thốt tiếng kêu là véo von mời gọi

Là những phập phồng hoang dại

 

Bao kiểu tự do co giãn bập bùng

Bao ngon, bao thật và nhẩn nha tự sướng

Đều nhu nhú lên quẫy mạnh trang phây

 

Tiếng đóng cửa căn nhà chung cư bên cạnh

 

Chỉ biết nhau qua tiếng động sáng chiều

Tiếng ồn được tạo ra từ những đứa trẻ

 

Người lớn giữ im lặng gần như tuyệt đối

Tôi tưởng họ chưa từng được sinh ra

Trong khu chung cư có quá nhiều căn nhà

Mênh mông trong khu quy hoạch

 

Cỏ sậy chen chân lấn phăng bờ rào

Mọc lên một sân bóng đá mi ni nhân tạo

 

Mặc cho những gai góc ồn ào

Mặc cho những thị phi kiện tụng

Sân bóng đá mi ni chạy nhanh hơn những lá đơn

 

Bệnh viêm phổi cấp tạm thời bị đẩy lui

 

Sau những ngày căng thẳng và phập phồng cảnh giác

Cuộc sống ngày thường mon men trở lại

 

Rụt rè gặp nhau tâm tình giãn cách

Hình như khi sống xa nhau người ta mới vỡ ra một điều

Cuộc sống bình thường là niềm mơ ước bị lãng quên

 

Sài Gòn 7.2020

KHANG QUỐC NGỌC

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *