Thơ 1-2-3 Khang Quốc Ngọc: Tự sướng lên ngôi, tự sướng được dàn đều

VHSG- “Phố ngoài kia buổi chiều đi rất chậm/ Ngồi nhấm nháp tha hương lặng lẽ căn phòng”. Phố chiều chậm, người thì cô đơn, rồi “Đêm vẫn phố phố vẫn đêm lầm lũi/ Bước chân nào cho em kịp vòng xoay?/ Em đợi chờ chi thanh xuân phía cuối ngày le lói?”. Cái vòng xoay của phố hay cái vòng xoay gấp gáp thời gian ấy không dành cho những người “Tự sướng lên ngôi, tự sướng được dàn đều”. Và nếu như cuộc đời như một cuốn sách hay “Chỉ thấy đọc xong rồi thì ngẩn ngơ ngồi tiếc” thì chúng ta không nên uổng phí thời gian cho những việc hư huyễn tầm phào…

Nhà thơ Khang Quốc Ngọc

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH MTV TMDV Diệp Bảo An (Bò một nắng Phú Yên), Công ty TNHH TOVI, Công ty TNHH Pilot Design Bags.

Sau hơn 5 tháng phát động, VHSG đã nhận trên 510 chùm thơ 1-2-3 của gần 180 tác giả trong và ngoài nước tham gia, đăng tải hơn 390 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Chủ nhật này ta nắm chặt tay nhau

 

Phố ngoài kia buổi chiều đi rất chậm

Ngồi nhấm nháp tha hương lặng lẽ căn phòng

 

Bạn về quê hào hứng được mang lên

Tay ấm mỏng nhắc nhở mùa quyết tâm đáo hạn

Cuốn sách chợt bung ra he hé những chân trời

 

Thanh xuân mải chơi thanh xuân không rộng lượng

 

Thanh xuân không xuề xòa như viễn tưởng

Thanh xuân là chiếc áo đầm đêm dạ hội

 

Đêm vẫn phố phố vẫn đêm lầm lũi

Bước chân nào cho em kịp vòng xoay?

Em đợi chờ chi thanh xuân phía cuối ngày le lói?

Người người đua nhau đưa hình mình lên mạng

 

Xấu đẹp lên sóng thu hẹp dần khoảng cách

Tài tử điện thoại đủ chiều kích nét căng

 

Hạnh phúc là bơi cùng cái đẹp

Hàng ngày lên hình xấu đẹp như nhau

Tự sướng lên ngôi, tự sướng được dàn đều

 

Lên mạng người ta đặt mua “Muôn kiếp nhân sinh”

 

Văn hóa đọc trở lại chăng khi nó đang tuột dốc?

Tò mò về Nguyên Phong hay tò mò về cuốn sách?

 

Chẳng biết

Chỉ thấy đọc xong rồi thì ngẩn ngơ ngồi tiếc

Dòng chảy “Hành trình về Phương Đông” ám ảnh lạ thường…

 

Sài Gòn 9.2020

KHANG QUỐC NGỌC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *