Thơ 1-2-3 Lê Thanh Hùng: Khi nói xấu người khác, mình có tốt đẹp hơn?

VHSG- Trải qua hỉ nộ ái ố con người ta sẽ thức nhận nhiều lẽ phải trái cuộc đời, nhưng có những điều “Biết mà không biết”, ấy là “Khi nói xấu người khác, mình có tốt đẹp hơn?”. Câu hỏi của nhà thơ Lê Thanh Hùng cũng chính là câu trả lời, bởi hậu quả: “Gẫm lại bè bạn mỗi lúc một xa/ Bao nhiêu chuyện đã hoen mờ, hao khuyết/ Ân tình cũ ngày xưa, còn đọng lại chút dư ba”. Sự từng trải của nhà thơ còn đúc kết: “Con sóng sau không đè con sóng trước/ Chỉ là không với tới, chứ tử tế gì đâu/ Quy luật đời cũng có dung sai quăn quíu sắc màu”…

Nhà thơ Lê Thanh Hùng

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau gần 4 tháng phát động đã nhận được hơn 300 chùm thơ của trên 130 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 250 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Trần Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Hưng, Hồ Loan, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Trọng Văn, Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Từ Dạ Linh, Nguyễn Thị Thanh Long, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Khi nói xấu người khác, mình có tốt đẹp hơn?

 

Biết mà không biết

Trong đó có những tin đồn thất thiệt

 

Gẫm lại bè bạn mỗi lúc một xa

Bao nhiêu chuyện đã hoen mờ, hao khuyết

Ân tình cũ ngày xưa, còn đọng lại chút dư ba

 

Con sóng sau không đè con sóng trước

 

Chỉ là không với tới, chứ tử tế gì đâu

Quy luật đời cũng có dung sai quăn quíu sắc màu

 

Những con sóng cứ đổ bờ lần lượt

Con sóng trước đổ đây, con sóng sau không lấn lướt

Để lại một chiều ký ức hằn sâu…

Có một chiều ngồi nghe lá hát

 

Dòng sông Tiền cuồn cuộn những ưu tư

Sóng cửa sông xô thủy triều đi lạc

 

Chầm chậm trôi một vạt nắng đỏ lừ

Đất vườn ngập mặn

Dật dờ rơi những uyển ngữ kinh từ…

 

Tôi trói hồn tôi vào phiến đá em ngồi

 

Hai mươi tuổi tình si nông nổi

Cứ buông thả thời gian gấp vội

 

Để bây giờ nuối tiếc khôn nguôi

Chuyện đã cũ, giờ đâu còn bức bối

Mà nỗi buồn trôi, nẽo ngược đường xuôi

 

LÊ THANH HÙNG

(BẮC BÌNH – BÌNH THUẬN)

_____________________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *