Thơ 1-2-3 Lê Thanh Hùng: Sao quy hoạch mở rộng mà lòng người không rộng mở?

VHSG- “Đi tìm giá trị mới trong những vấn đề đã cũ” là một trong những sứ mệnh của thế hệ sau, trong đó có thi ca cần “Tìm lại cách nhìn khác, những sự việc đã qua”. Nhìn về quá khứ, Lê Thanh Hùng cũng đau đáu những vấn đề hiện tại mà quy hoạch, mua bán đất đai là câu chuyện thời sự nóng bỏng: “Bao nhiêu tranh chấp cứ lăn tăn/ Tình nghĩa anh em, sổ thẳng cào bằng/ Sao quy hoạch mở rộng mà lòng người không rộng mở?”

Nhà thơ Lê Thanh Hùng

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 5 tháng phát động đã nhận 510 chùm thơ 1-2-3 của gần 180 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 390 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Lê Thanh Hùng, Nguyệt Lê, Tạ Hùng Việt, Phạm Tuyết Hạnh, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Hồng Soi, Trần Mai Ngân, Vũ Hà, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Thị Thanh Long, Cao Ngọc Toản, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh, Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ, Trương Ngọc Ánh…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH MTV TMDV Diệp Bảo An (Bò một nắng Phú Yên), Công ty TNHH TOVI.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Đi tìm giá trị mới trong những vấn đề đã cũ

 

Có cái phô bày, cái còn ẩn dụ

Một góc nhìn, trong suốt cõi xa xăm

 

Những giá trị cũ lặng thầm

Trong thời đại mới

Tìm lại cách nhìn khác, những sự việc đã qua

 

Đứng trước bản quy hoạch thị trấn mới

 

Lao xao chuyện mua bán loằng quằng

Ruộng đất thổ cư, ao hồ ký gởi

 

Bao nhiêu tranh chấp cứ lăn tăn

Tình nghĩa anh em, sổ thẳng cào bằng

Sao quy hoạch mở rộng mà lòng người không rộng mở?

Đêm khắc khoải vê tròn nỗi nhớ

 

Những ngày xa cũ, váng hoàng hôn

Đã từng có một ước mơ dang dở

 

Gió trăm năm đổ nhịp lạc hồn

Còn nguyên đó sắc hoa màu nhớ

Sáng bừng lên một góc vườn đêm…

 

Sao đi ngang góc phố này em bước vội

 

Lại không chịu nhìn chùm hoa giấy đong đưa

Bóng nắng dội khoảng không mờ tối

 

Hoen mờ nghiêng, giậu đổ hiên thưa

Bước hối hả, sao chừng như bối rối

Trời, kỷ niệm còn nguyên những dấu xưa

 

LÊ THANH HÙNG

(BẮC BÌNH – BÌNH THUẬN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *