Thơ 1-2-3 Lê Văn Hiếu: Đêm chợt thấy người tình cũ đi lấy chồng khác

VHSG- Giấc mơ mãi mãi là bí mật mà con người luôn khám phá. “Hình như giấc mơ đêm qua của ta bị ướt/ Nó khóc chăng – vì đâu mà đẫm lệ?”. Giấc mơ trong thơ Lê Văn Hiếu cũng là bí mật mà nhà thơ tự hỏi rồi tự “khai quật” và lãng mạn đến ngạc nhiên: “Ta mơ màng ghì người trong tranh/ Mơ màng người trong tranh bỏ quên trên môi ta cái lưỡi”. Giấc mơ của anh còn kỳ lạ hơn: “Đêm chợt thấy người tình cũ đi lấy chồng khác” dù chẳng nhớ rõ người ấy. Không chỉ có giấc mơ tình yêu quyến rũ mà trong thơ Lê Văn Hiếu còn “Giấc mơ sủi bọt”, ấy là khi “Ta mua giấc mơ – giấc mơ nhiều giờ – giấc mơ nhiều ngày” với tờ vé số đánh đổi một xị rượu rồi bỏ quên vào máy giặt, thế nhưng giấc mơ vẫn chưa chấm dứt vì biết đâu tấm vé số… trúng “giải đặc biệt”. Đúng là chỉ có thi sĩ mới có những giấc mơ lạ lùng!

Nhà thơ Lê Văn Hiếu

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 3 tháng rưỡi phát động đã nhận được hơn 270 chùm thơ của gần 130 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 240 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Trần Thế Vinh, Mai Thìn, Lê Văn Hiếu, Đỗ Toàn Diện, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Từ Dạ Linh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Lê Văn Ri, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Bá Hòa, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Mỏng manh hồn nàng

 

Hình như giấc mơ đêm qua của ta bị ướt

Nó khóc chăng – vì đâu mà đẫm lệ?

 

Hay là những chiếc bóng trong mơ bị dầm mưa

Nàng vẫn đủ đầy và luôn có nhiều chiếc áo

Hồn nàng mỏng chăng?

 

Cái lưỡi trong tranh

 

Từ chiếu chăn bước vào trong tranh

Như thiên thần vỗ về ta giấc ngủ

 

Bí mật căn phòng – ai đã hiểu

Ta mơ màng ghì người trong tranh

Mơ màng người trong tranh bỏ quên trên môi ta cái lưỡi

Tranh của Nguyễn Quang Thiều

Đêm chợt thấy người tình cũ đi lấy chồng khác

 

Sợi thần kinh – nối với sợi tóc – nối với bầu trời – hóng

Sợi tóc ngộ độc bạc màu – sợi thần kinh teo tóp

 

Chiêm bao thành dị mộng

Ta thấy người yêu cũ – không hẳn nhớ

Nàng cởi cái lốt thiếu nữ – để thay cái lốt mệnh phụ khác…

 

Giấc mơ sủi bọt

 

Mua một tờ vé số đánh mất một xị rượu sủi bọt

Chiều nay ta thôi uống

 

Ta mua giấc mơ – giấc mơ nhiều giờ – giấc mơ nhiều ngày

Mơ mãi – khi ta bỏ quên tờ vé số vào chiếc máy giặt

Biết đâu đó – giải đặc biệt – đã bị xà phòng dò – thổi bọt …

 

Em về Bình Định làm trăng

 

Mong gấu không gặm trăng khi đêm nay em đến

Trăng Bình Định có mặn không?

 

Trăng Bình Định có cay xé lưỡi – như anh ghen em

Trăng chiếc gương tròn soi mặt em tròn vậy

Em đã rằm trăng…

 

LÊ VĂN HIẾU (LÂM ĐỒNG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *