Thơ 1-2-3 Nguyễn Thị Hạnh: Trong trái tim ngày nào cũng là ngày báo hiếu

VHSG- Nguyễn Thị Hạnh hiện làm việc tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần tỉnh Quảng Nam. Yêu thơ chị tìm đến thơ 1-2-3 như một sự khám phá và giải tỏa nỗi lòng của một người làm con, làm vợ. Mùa báo hiếu Vu Lan đã đến, nhưng theo chị “Báo hiếu mẹ cha không đợi đến Vu Lan/ Trong trái tim ngày nào cũng là ngày báo hiếu/ Đừng để cha mẹ buồn, lo lắng vì con”. Với đời sống vợ chồng, chị cũng thẳng thắn lòng mình: “Em người phụ nữ bình thường không chua ngoa/ Nhưng biết đâu có ngày máu hoạn thư trỗi dậy” nếu người bạn đời “vô tình để lửa khói nhen lên sẽ hóa trận cuồng phong”. Tính cách đàn bà xứ Quảng có khác!

Tác giả Nguyễn Thị Hạnh

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 3 tháng rưỡi phát động đã nhận được hơn 280 chùm thơ của gần 130 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 240 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Trọng Văn, Trần Thế Vinh, Mai Thìn, Nguyễn Ngọc Hưng, Hồ Loan, Lê Văn Hiếu, Đỗ Toàn Diện, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Từ Dạ Linh, Nguyễn Thị Thanh Long, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Lê Văn Ri, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm, Nguyễn Thị Hạnh…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Con đến già vẫn nhỏ trong long mẹ

 

Con lấy chồng, mẹ lên chức bà ngoại hiển nhiên

Con làm mẹ. Mới vụng về biết thương tình mẹ

 

Mẹ không bận tâm đời mình gian khó

Chỉ nỗi lo cho con cho cháu nên người

Trong lòng mẹ biển cả bao la, con vẫn là giọt nước nhỏ nhoi

 

Báo hiếu mẹ cha không đợi đến Vu Lan

 

Trong trái tim ngày nào cũng là ngày báo hiếu

Đừng để cha mẹ buồn, lo lắng vì con

 

Hiếu với mẹ cha không như sinh nhật tặng quà

Và lời chúc xã giao, là tròn trách nhiệm

Cả cuộc đời này, con nợ mẹ. Mẹ ơi!

Nghĩa vợ chồng khi tuổi già ập đến

 

Tuổi già, cha mẹ như chuối chín

Còn mẹ còn cha không hạnh phúc nào bằng

 

Thương cha nằm một chỗ mẹ chăm

Từng muỗng cháo, từng viên thuốc chẳng lời than thở

Tình chồng vợ thủy chung như lời chúc đầu bạc răng long

 

Đừng để em hờn ghen, anh nhé!

 

Em người phụ nữ bình thường không chua ngoa

Nhưng biết đâu có ngày máu hoạn thư trỗi dậy

 

Đã thề ước yêu thương nhau xin nguyện chung tình

Em người đàn bà yêu chồng thương con thà rằng ích kỷ

Đừng vô tình để lửa khói nhen lên sẽ hóa trận cuồng phong…

 

NGUYỄN THỊ HẠNH (QUẢNG NAM)

_____________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *