Thu về cho gửi ước mong// Tháng tám về phượng chẳng nồng sắc lửa/ Lá bàng nâu chuẩn bị khúc sang mùa// Hoa cúc vàng duyên dáng đứng đợi trông/ Có ai đó gửi ước mong vào gió/ Tiếng trống tựu trường gõ nhịp thu sang.

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.
Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.
Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.
Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.
Một chút bối rối thu sang
Gió nhè nhẹ ngang về ngõ nhỏ
Nắng hạ vàng bỏng rát trốn đi đâu?
Lãng đãng sương vướng đậu trên cành
Một thoáng lạnh cho lòng ai vương vấn
Dùng dằng chưa muốn hạ đi.
Thu về cho gửi ước mong
Tháng tám về phượng chẳng nồng sắc lửa
Lá bàng nâu chuẩn bị khúc sang mùa
Hoa cúc vàng duyên dáng đứng đợi trông
Có ai đó gửi ước mong vào gió
Tiếng trống tựu trường gõ nhịp thu sang.
Yêu thương bắc những nhịp cầu
Mưa đưa mùa ngâu đến
Bâng khuâng thương nhớ một chuyện tình
Quy luật tuần hoàn hay trời rơi nước mắt
Giọt buồn âm u rả rích
Bắc cầu Ô Thước qua sông Ngân Hà.
Sương thu vương vít chùng chình
Từng hạt li ti trắng ngần
Sương long lanh đậu nhành cây ngọn cỏ
Nhện buồn, nhện giăng tơ
Sương mắc cạn
Chùng chình trong lưới tơ tình nhện giăng.
Bình yên một sớm tinh mơ
Sương thu mỏng tang
Đan từng sợi tơ trời nhung nhớ
Sương vương nhẹ tênh
Thương ai dịu dàng giăng mắc
Thoáng lòng thu chớm đa mang.
NGUYỄN THỊ LAI (NGHỆ AN)