Thơ 1-2-3 Nguyễn Thị Thanh Long: Ẩn trong mỗi hình hài có thể hai lòng một bộ mặt

VHSG- Mặt mày lấm lem tờ vé số mỏng teng/ Em nâng niu bông hồng ai ném vào thùng rác/ Cuộc đời em sẽ khác, nếu có mẹ để tặng hoa”. Xúc động với hình ảnh đứa trẻ tha phương bất hạnh vào Ngày của Mẹ, Nguyễn Thị Thanh Long thấm thía lời mẹ dạy: “Tạo hóa sinh ra mỗi người một gương mặt/ Chẳng ai giống ai xấu đẹp an bài/ Ẩn trong mỗi hình hài có thể hai lòng một bộ mặt”. Đúng là đồng tiền hai mặt nhưng chỉ một mệnh giá còn con người một gương mặt nhưng lòng dạ trắng đen sâu hiểm khó lường…

Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 4 tháng rưỡi phát động đã nhận gần 420 chùm thơ 1-2-3 của gần 160 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 320 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Vũ Hà, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Thị Thanh Long, Cao Ngọc Toản, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Hồ Loan, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh,  Vương Thanh Lan, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Tạ Hùng Việt, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ,…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Em đâu hiểu gì về Ngày của Mẹ

 

Đứa trẻ tha phương lắt lay giữa phố thị phồn hoa

Đèn chói lòa lấp loáng mồ hôi đổ

 

Mặt mày lấm lem tờ vé số mỏng teng

Em nâng niu bông hồng ai ném vào thùng rác

Cuộc đời em sẽ khác, nếu có mẹ để tặng hoa.

 

Lời mẹ dạy con ngày càng thấm thía

 

Này nhé con: Đồng tiền nào cũng có hai mặt

Nhưng chỉ có duy nhất một mệnh giá

 

Tạo hóa sinh ra mỗi người một gương mặt

Chẳng ai giống ai xấu đẹp an bài

Ẩn trong mỗi hình hài có thể hai lòng một bộ mặt.

Tự băng bó vết thương, vết sẹo trổ hoa

 

Sinh nhật, lễ tình nhân, ngày phụ nữ anh tặng hoa

Nâng niu. Em trưng trong tủ kính cho đẹp nhà

 

Bỗng nhiên chú mèo động dục

Tủ kính vỡ tan, mảnh vỡ găm vào da thịt

Máu – hoa. Thật – giả. Hạnh phúc hóa vết thương.

 

Em không thể vẽ lòng anh

 

Em học làm họa sĩ vẽ khuôn mặt anh

Màu đen cho đôi mắt thăm thẳm ẩn sau cặp kính trắng

 

Màu nâu pha vàng cho làn da chát nắng

Trắng đen nhập nhèm tóc muối tiêu

Lòng dạ đổi thay! Em biết vẽ màu gì?

 

Giấy chứng nhận “gia đình hạnh phúc” treo ngay ngắn

 

Một ngôi nhà mặt phố đầy đủ tiện nghi

Vợ chồng thành đạt và những đứa con ngoan học giỏi

 

Từ bao giờ, nồi niêu im bằn bặt, bếp không khói mà cay

Chia tay! Đôi khi không hẳn là điều bất hạnh

Rũ bỏ phấn son. Tự xây ngôi nhà mới bằng những nụ cười.

 

NGUYỄN THỊ THANH LONG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *