Thơ 1-2-3 Nguyễn Thị Thanh: Ta vịn giọt sương mai để sống đúng một con người

VHSG- Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi quy luật bình thường của cuộc sống. Giữa lúc “Những con số cứ tăng không ngừng” theo chiều đau thương thì đến chợ “Người người đeo khẩu trang kín mít/ Tiếng nói cười rộn rã thay bằng tiếng thầm thì”, còn trong đời sống tình cảm riêng tư lứa đôi cũng bất thường như thơ Nguyễn Thị Thanh cảm khái: “Khoảng cách hai mét cứ xa vời vợi/ Bỗng nhớ vòng tay và nhịp đập trái tim”. Thế nhưng từ trong bi kịch con người vẫn bình tâm tạ ơn ngày mới với tiếng chuông nhà thờ “Mang bình yên đến giữa những xô bồ vội vã” và cho dù mong manh vẫn vững vàng trước mọi thử thách giá trị sinh tồn: “Ta vịn giọt sương mai để sống đúng một con người”.

Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 240 chùm thơ của trên 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 200 chùm thơ trên VHSG.

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Mai Thìn, Đỗ Toàn Diện, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Từ Dạ Linh, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Tạ ơn ban mai

 

Chuông nhà thờ gióng giã

Mang bình yên đến giữa những xô bồ vội vã

 

Con gà cồ gõ trống vào bình minh

Nghiêng lòng tạ ơn ngày mới

Ta vịn giọt sương mai để sống đúng một con người

 

Buổi chợ sáng nay không nhìn rõ mặt nhau

 

Người người đeo khẩu trang kín mít

Tiếng nói cười rộn rã thay bằng tiếng thầm thì

 

Covid covy trốn trong mọi ngóc ngách

Yêu thương bất thường cách xa hai mét

Bao giờ chợ đông hồn nhiên rộn rã nói cười?

Những con số cứ tăng không ngừng

 

Mọi người nín thở chờ tin

Những cái khẩu trang đeo lên vội vã

 

Những ca tử vong

Người ra đi không kịp nói từ tạ

Đã đến lúc mỗi người chẳng thể thờ ơ.

 

Tình yêu mùa Covid

 

Khẩu trang che nét yêu kiều

Em lặng lẽ giữa đám đông lặng lẽ

 

Anh phập phồng đi tìm em

Khoảng cách hai mét cứ xa vời vợi

Bỗng nhớ vòng tay và nhịp đập trái tim

 

Em nhớ anh như nhớ mùa thu

 

Lá sen gói tròn hương cốm

Hoa sữa bên thềm ngây ngất tỏa hương

 

Nắng vàng ngọt bên thềm

Mùa uyên ương đắm say trong hạnh phúc

Mơ liếp trầu vàng trên những đóa tình nhân

 

NGUYỄN THỊ THANH (BÌNH ĐỊNH)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *