Thơ 1-2-3 Nguyệt Lê: Phố mùa này cứ như thể không tên

VHSG- Một trong những điều kỳ diệu của mùa thu là mang đến những nỗi buồn không ai giống ai. Với người thơ trẻ Nguyệt Lê là nỗi buồn ngơ ngác: “Phố mùa này cứ như thể không tên/ Gió lẩn thẩn quên đường về chốn cũ/ Chẳng biết về đâu tìm tay ngoan nằm ngủ”, để rồi từ trong tâm thức “Chênh vênh vùng ký ức không màu/ Lục tìm bóng ai trong những lá thư xanh nhoà nhạt/ Nhận ra tim mình quyện gió vẫn còn đau”. Nỗi buồn mơ hồ ký ức không màu cho hồn thơ thăng hoa…

Nhà thơ trẻ Nguyệt Lê

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau gần 4 tháng phát động đã nhận được hơn 340 chùm thơ của gần 150 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 280 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Đỗ Toàn Diện, Mai Thìn, Nguyễn Quỳnh Anh, Trần Thế Vinh, Cao Ngọc Toản, Nguyễn Trọng Văn, Hồ Loan, Nguyễn Thị Thanh Long, Từ Dạ Linh, Lê Văn Hiếu, Lê Thanh Hùng, Quách Mộc Ngôn, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng, Hạ Như Trần, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu,…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Phố mùa này cứ như thể không tên

 

Gió lẩn thẩn quên đường về chốn cũ

Chẳng biết về đâu tìm tay ngoan nằm ngủ

 

Những ngọn đèn đường trắng đêm không chịu tắt

Tự trách mình lỗi hẹn với mùa thu

Phố thức chờ ai trong tiếng đời khoan nhặt?

 

Thu nhặt nhạnh những gì của ngày cũ

 

Gói ghém, mong đủ chuyến hành trình

Mơ ngày về lại cõi xưa xanh

 

Trước thềm bông cúc nhỏ cánh phai

Biết mùa thu không còn ở nữa

Nhưng sẽ đến đây sau một chuyến đi dài

Ký ức một thời những lá thư xanh

 

Những lời yêu thương chưa một lần thổ lộ

Rồi lặng thầm như ngọn gió bay xa

 

Chênh vênh vùng ký ức không màu

Lục tìm bóng ai trong những lá thư xanh nhoà nhạt

Nhận ra tim mình quyện gió vẫn còn đau

 

Bờ tự nhủ: “Ta có đầy bụi cát

 

Đủ kìm chân ngàn triệu sóng vây quanh

Sóng dạt đâu cũng không xa nổi mình… ”

 

Biển một chiều bão giông

Sóng quăng mình qua muôn trùng vách đá

Sóng đã xa bờ một ngày cát bụi hóa cô đơn!

 

Em vẫn hát lời yêu thương khờ dại

 

Giữa mùa đông xơ xác cánh chuồn

Những ngày vời vợi xa bầu trời trống rỗng

 

Bức tranh vẽ thừa gam màu tối

Nhạt nắng… thiếu anh và những nụ cười

Anh có kịp về trong hoang hoải tiếng hát em?

 

NGUYỆT LÊ

(YÊN THÀNH – NGHỆ AN)

________________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *