Thơ 1-2-3 Phạm Hồng Soi: Ngày về trao nhau hơi thở ngất tận chân mây

VHSG- Phạm Hồng Soi hiện là bộ đội hải quân ở An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang đang “Lặng thầm giữ biển canh trời” cho Tổ quốc. Vì vậy, nguồn cảm hứng bất tận của anh là biển và người mình yêu đang chờ đợi ở quê nhà: “Biển và em không so sánh ai hơn/ Chẳng thể mang lên bàn cân định giá”. Khó so sánh tình yêu nào lớn hơn, nhưng trong tận nhớ nhung khao khát thì người lính vẫn mong được xa biển để “Ngày về trao nhau hơi thở ngất tận chân mây”. Đặc biệt anh còn chia sẻ nỗi niềm hoang hoải cô đơn của bao người vợ mất chồng “Ngày qua ngày nước mắt chảy vào trong”. Những câu thơ 1-2-3 của Phạm Hồng Soi chân tình xao xuyến cõi lòng.

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 mới bước sang tháng thứ 3 đã nhận được gần 170 chùm thơ của hơn 70 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự, đặc biệt gần đây liên tục xuất hiện những tiếng thơ mới ấn tượng: Hà Nguyên, Trần Huy Minh Phương, Nguyễn Lan Hương, Phạm Tuyết Hạnh, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Đình Phê, Nguyễn Hồng Thắm, Khang Quốc Ngọc, Nguyễn Thanh Hải, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Huy Ba, Lưu Phong, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi,…

Tác giả Phạm Hồng Soi

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô – ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam (do nhà thơ Phùng Hiệu làm Trưởng đại diện Văn phòng miền Nam).

VHSG đã nhận hàng trăm chùm thơ 1-2-3 gửi về và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Lặng thầm giữ biển canh trời

 

Đong ánh sao đêm rót vào nỗi nhớ

Sóng cũng nôn nao vuốt ve than thở

 

Thương em khắc khoải tóc ngả màu thời gian

Trắng đêm mong chờ nối dài mơ ước

Ngày về trao nhau hơi thở ngất tận chân mây!

 

Tim em vẫn còn nguyên anh nhé

 

Giữa biển khơi ngày đêm anh đang gieo hoài bão

Đâu chỉ dành riêng cho em, nguyên vẹn hình chữ S

 

Khao khát đợi chờ biển mãi tươi xanh

Vắt kiệt miền thương em chuyển vào mây gió

Đêm về anh hãy rót hết vào buồng tim!

Biển mùa này đẹp như em

 

Những chuyến tàu vươn khơi xa thăm thẳm

Đang hòa mình trong biển biếc hoàng hôn

 

Biển và em không so sánh ai hơn

Chẳng thể mang lên bàn cân định giá

Được lựa chọn anh sẽ dành cả biển và em!

 

Thương nhiều nước mắt cô đơn

 

Xóm quê tôi bao người vợ không chồng

Họ khát mong những tấm lòng chia sẻ

 

Mùa qua mùa vẫn ngại ngần buồn tẻ

Đêm đông về hoang hoải cô đơn

Ngày qua ngày nước mắt chảy vào trong!

 

PHẠM HỒNG SOI

(PHÚ QUỐC – KIÊN GIANG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *