Thơ 1-2-3 Phạm Tuyết Hạnh: Những chiếc lá chuyển màu bên khung cửa

VHSG- Tình yêu đôi khi nghịch lý “Vô tình ta gặp nhau một chiều ngược gió” nhưng lại “chạm miền sâu thẳm khát” nên dù chỉ một đoạn chung đôi cũng “Gom đủ đầy nhớ nhau qua những năm tháng dài”. Và tình yêu đẹp còn ở sự xa cách nhớ thương “Có những đợi chờ diệu kỳ đến lạ/ Có những nhớ nhung năm tháng rót thêm đầy/ Lá đã chuyển màu bao giờ anh ghé qua đây?”. Những bài thơ 1-2-3 của Phạm Tuyết Hạnh dịu dàng như “Những chiếc lá chuyển màu bên khung cửa” mà bùng cháy khát khao “Nóng bỏng trong vòng tay yêu, yêu đến tận cùng!”

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 230 chùm thơ của gần 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 200 chùm thơ trên VHSG.

Nhà thơ trẻ Phạm Tuyết Hạnh

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Trọng Văn, Mai Thìn, Đỗ Toàn Diện, Lê Văn Hiếu, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Phạm Tuyết Hạnh, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Từ Dạ Linh, Hoài Thơ, …

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Vô tình ta gặp nhau một chiều ngược gió

 

Ngọn cỏ lau trắng buốt nỗi niềm

Mắt anh, mắt em chạm miền sâu thẳm khát

 

Một đoạn chung đôi, đường đời bớt nhạt

Gom đủ đầy nhớ nhau qua những năm tháng dài

Gió ngược vô tình ru những tâm hồn đơn lẻ!

Những chiếc lá chuyển màu bên khung cửa

 

Nơi mỗi ngày em vẫn ngóng trông anh

Nơi em nhìn thấy thời gian trôi trên từng phiến lá

 

Có những đợi chờ diệu kỳ đến lạ

Có những nhớ nhung năm tháng rót thêm đầy

Lá đã chuyển màu bao giờ anh ghé qua đây?

 

Nếu cuộc đời như một miền mơ

 

Và anh là bến bờ yêu thương vững bền năm tháng

Ta sẽ phiêu du qua bao đại dương ngọt ngào lãng mạn

 

Em nguyện là con tàu vượt hết thảy bão dông

Mãi mãi về bên bến bờ anh

Nóng bỏng trong vòng tay yêu, yêu đến tận cùng!

 

PHẠM TUYẾT HẠNH

(LÂM ĐỒNG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *