Thơ 1-2-3 Phạm Tuyết Hạnh: Thiện tâm cho và nhận

VHSG- Sau một ngày tất bật, đêm là thời gian con người trở về với chính mình “Trút bỏ chiếc mặt nạ vô hình nhàu nhĩ/ Cuộc đời chỉ còn lại những thiên thần chìm vào giấc ngủ say”. Đêm cũng là lúc con người sống cho mình trong tình yêu thương: “Em say sưa tiếng côn trùng trỗi vang sóng nhạc/ Anh phiêu diêu ngọn gió mộng mị ái tình/ Những phế thải đố kỵ hờn ghen chỉ còn như ánh lân tinh”. Phạm Tuyết Hạnh còn thức nhận qui luật lẽ sống thiện tâm “Cho vào đất một hạt mầm/ Ta nhận về một cây hoa và quả”, còn nếu như “Cho cuộc đời mưu toan độc ác/ Nhận lại được gì ngoài kiệt sức khổ đau”…

Nhà thơ trẻ Phạm Tuyết Hạnh

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 5 tháng phát động đã nhận hơn 500 chùm thơ 1-2-3 của gần 180 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 380 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Phạm Tuyết Hạnh, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Hồng Soi, Trần Mai Ngân, Vũ Hà, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Thị Thanh Long, Cao Ngọc Toản, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Đỗ Quảng Hàn, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh, Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương, Phan Thảo Hạnh, Tạ Hùng Việt, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ, Trương Ngọc Ánh…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Khi tình yêu lãng du

 

Bầu trời đêm chỉ có đôi mình

Cùng sông, cùng núi, cùng vầng trăng sáng bạc.

 

Em say sưa tiếng côn trùng trỗi vang sóng nhạc

Anh phiêu diêu ngọn gió mộng mị ái tình

Những phế thải đố kỵ hờn ghen chỉ còn như ánh lân tinh.

 

Đêm trở về với chính mình

 

Mặt trời khuất dạng sau những dãy nhà cao

Con đường oằn mình gánh ầm ào, hối hả.

 

Người người vội vã trở về sau một ngày tất bật

Trút bỏ chiếc mặt nạ vô hình nhàu nhĩ

Cuộc đời chỉ còn lại những thiên thần chìm vào giấc ngủ say.

Còn lại ta với trăng

 

Ánh trăng lọt qua kẽ lá

Đổ dòng nhớ loáng bạc xuống trước thềm.

 

Đêm thanh vắng, tiếng con dế than gọi bạn

Phảng phất buồn đâu đây

Phảng phất dáng hình ai trong trăng đâu đây.

 

Thiện tâm cho và nhận

 

Cho vào đất một hạt mầm

Ta nhận về một cây hoa và quả

 

Cho cuộc đời mưu toan độc ác

Nhận lại được gì ngoài kiệt sức khổ đau

Cho nhau thiện tâm nhận hạnh phúc muôn màu.

 

PHẠM TUYẾT HẠNH (LÂM ĐỒNG)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *