Thơ 1-2-3 sáng tạo trên những đổi mới nhịp sống hiện đại

VHSG- Khi vào trang thơ 1-2-3 của Văn Học Sài Gòn, tôi tạm rời xa những bộn bề của cuộc sống thường nhật để chia sẻ cùng tất cả các nhà thơ, những tâm hồn đa cảm, đã gửi gắm cảm xúc được suy tư chắt lọc qua từng câu thơ cấu thành những thông điệp quyến rũ cho đời sống tinh thần. Giữa vô vàn lo âu cơm áo gạo tiền, sức khỏe, dịch bệnh thì đó là điều đáng quý xiết bao…

Nhà văn trẻ Hồ Xuân Đà

Mỗi con người là mỗi cuộc đời khác nhau, và dĩ nhiên tâm hồn, trạng thái, va vấp, khoảnh khắc chúng ta gặp trong đời đều khác nhau. Có những nỗi khắc khoải, ưu tư mà chúng ta không thể tiện nói ra với người thân hay bạn bè. Những điều thầm kín ấy thật sự khó khăn, khủng khiếp với hệ thần kinh của con người. Cho nên, tất cả chúng ta đều cần giải tỏa tâm lí, vượt qua chính những trúc trắc trên con đường tìm chân lý sống cho chính mình. Một số người tìm đến những bác sỹ lành nghề, cũng như có người tìm đến với văn chương, thơ ca để nhằm xoa dịu những cơn đau, sang chấn tinh thần, tìm ra những phương châm sống, động lực để đi tiếp…

Cuộc sống văn minh hiện đại cho chúng ta nhiều lợi ích tiện nghi, nhưng cũng làm cho con người trở nên cô đơn hơn, lẻ loi hơn. Đời sống tinh thần gần như bị thu hẹp lại với những tin tức tiêu cực hoang mang, bạo lực gia đình, cái xấu như bao trùm những điều tốt đẹp. Mạng xã hội chi phối đời sống. Điều này ít nhiều làm ưu tư những người làm việc trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Đặc biệt là các nhà văn, nhà thơ khao khát đổi mới sáng tạo để làm nên những giá trị gần gũi, tạo một sân chơi, giao lưu cho tất cả chúng ta có thể tự viết nên những tác phẩm của riêng mình.

Trong thời gian theo dõi trang Văn Học Sài Gòn, tôi được biết đến thể thơ 1-2-3 do anh Phan Hoàng khai mở. Anh là người có thâm niên hoạt động văn học nghệ thuật, được học tập, nghiên cứu, đào tạo một cách chuyên sâu, hiểu biết về thi pháp, đổi mới liên tục trong sáng tác, mang phong cách riêng, ngôn ngữ riêng được kinh qua học thuật nhiều năm liền. Nhà thơ Phan Hoàng đã đề ra thể thơ 1- 2- 3 rất rõ ràng, khúc chiết, có một niêm luật vừa chặt chẽ vừa tự do, bố cục hài hòa, là mảnh đất màu mỡ cho các cây bút thỏa sức trải nghiệm.

Xin trích dẫn về thể thơ 1- 2-3:

“Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm của tác giả muốn biểu hiện.

Tôi nhớ có một câu văn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, đại ý: Phải khơi những gì chưa ai khơi, phải viết những gì chưa ai viết. Nhà thơ là những nghệ sĩ sáng tạo. Việc tìm kiếm những con đường sáng tạo, đổi mới cách viết, cách tân thể thơ để làm nên những sản phẩm chất lượng phục vụ cộng đồng, phải chăng là điều rất nên làm.

Tôi khoác lên người tôi chiếc áo bà ba mười ba  

 

Đường kim giun bò dưới ảng nước ngoằn ngèo cộng rau muống

Múi chỉ nổi vồng khoai lang lãng mạn kết tủa đam mê

 

Băng qua cánh đồng cò trắng chấm lửng bầu trời xanh mười tám

Giọt nước mắt chia ly nhuộm chiếc khăn thêu trái tim đỏ thắm

Tôi lần lượt bóc vỏ củ hành thời gian từng lớp cay xè

(Bình Địa Mộc)

 

Trên sàn diễn cuộc đời, vai nào rồi cũng hết

 

xấu tốt, thiện ác, phật ma, đại ngã vô ngã

tùy vào sự chọn lựa của mình

 

trang phục, phấn son rồi sẽ nhàu nhĩ và tì vết

tham lam, ích kỷ – nghiệp đen đẩy luân hồi biền biệt

sống thật với đời, sống trọn với mình cho nhân cách thăng hoa

(Trần Huy Minh Phương)

Đi qua một thời gian, Văn Học Sài Gòn đã có được những thành quả nhất định, số lượng chùm thơ 1-2-3, gửi về khá nhiều, với những cây bút có triển vọng trên cả nước, và cộng đồng người yêu thơ. Dù giữa thời gian dịch Covid-19 khó khăn, nhưng Văn Học Sài Gòn vẫn đều đặn trao tặng thưởng hàng tháng cho những tác phẩm giá trị. Điều này chứng tỏ sự tâm huyết, cố gắng hết mình của những người làm văn học, mà chủ trương là nhà thơ Phan Hoàng.

Đọc những bài thơ 1-2-3 làm cho tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, phải chăng đó là liệu pháp tâm lý mà thơ ca mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị…

Ước đời là một trang cổ tích

 

Ước phố xanh tươi, không bụi phủ quây mờ

Không ngày nắng chói chang, không ngày mưa bão dội

 

Con đường mỗi ngày em đi, không mịt mù bụi khói

Người qua người không hững hờ bước vội

Đời đủ nhơn từ và chia sẻ, yêu thương.

(Phạm Tuyết Hạnh)

 

Vì em là người đàn bà yêu trước

 

Không có dỗ dành, không có đón đưa

Không nhiều tin nhắn, không lời mật ngọt

 

Anh dửng dưng như kẻ ban ơn

Khoanh tay đứng như tượng đài im lặng

Người đàn bà yêu đắng lòng trước phép lịch sự tình anh

(Vũ Lam Hiền)

 

Hiện tượng chỉ là hiện tượng

 

Nhưng hiện tượng lặp lại nhiều lần trở thành bản chất

bản chất hòa trong máu thịt

 

Bản chất khó có thể đổi thay

khi lòng ta bao dung độ lượng

cái xấu sẽ lu mờ bên cái tốt nở hoa.

(Phạm Thị Hồng Thu)

 

Đồng lương eo sèo, mẹ giàu nỗi lo

 

Mẹ bán thanh xuân, mua từng sợi bạc trên mái tóc

Vết chân chim cười duyên nơi khoé mắt, tiếng lòng vô ngôn

 

Mẹ cho con trơn trắng lụa là, tiểu thư mầm đá

Mẹ cầm tay ngọn gió thổi lửa sau hè con thơ đủ bữa

Đêm khuya, tiếng bụng mẹ biểu tình sôi ùng ục… con nhỡ giấc!

(Đặng Tường Vy)

Khi vào trang thơ 1-2-3 của Văn Học Sài Gòn, tôi tạm rời xa những bộn bề của cuộc sống thường nhật để chia sẻ cùng tất cả các nhà thơ, những tâm hồn đa cảm, đã gửi gắm cảm xúc được suy tư chắt lọc qua từng câu thơ cấu thành những thông điệp quyến rũ cho đời sống tinh thần. Giữa vô vàn lo âu cơm áo gạo tiền, sức khỏe, dịch bệnh thì đó là điều đáng quý xiết bao. Xin cảm ơn sân thơ 1-2-3, một nơi mà tâm hồn con người thanh thản khi được trải lòng, sống đẹp, mạnh mẽ vươn lên trong rộn ràng nhịp đập con tim, cứu rỗi chính mình.

HỒ XUÂN ĐÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *