Thơ 1-2-3 Sang Trương: Nếu đồng tiền được đổi chác bằng tình yêu

VHSG- Cây bút trẻ Sang Trương tên thật Trương Tấn Sang sinh năm 2002 là học sinh Trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường ở Trà Vinh vừa đậu Trường Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia TPHCM. Là một cậu bé nhút nhát, ít nói nhưng Sang Trương có niềm đam mê cháy bỏng với công nghệ thông tin và sáng tác thơ văn. Vừa hồn nhiên vừa suy tư, Sang Trương cho thấy ý thức khác biệt và tinh thần lạc quan của người trẻ: “Ta buồn làm chi khi không sống được hàng trăm/ Cuộc đời sẽ dài hơn nếu việc chúng ta làm là vô giá/ Và cứ vui lên vì chỉ sống ý nghĩa một lần”, giữa thế giới phẳng ồn ào phố thị với “Những ánh đèn đã đánh cắp các vì sao” anh tự tin “Ta sẽ tỏa sáng khi không giống phần còn lại của gian nhân/ Bởi những ánh đèn sẽ giấu mất tinh tú của bản thân”. Nhờ ý thức mà Sang Trương còn biết trân trọng những người hùng “khoác lên mình đôi cánh trắng” thầm lặng cứu người trong đại dịch, biết trăn trở trước mặt trái của tiền bạc “Nếu đồng tiền được đổi chác bằng tình yêu/ Tên trộm ngoài kia sẽ ôm chầm lấy cô gái nhỏ/ Người đi đường sẽ vội vã giúp cậu bé bị thương”. Với chùm thơ 1-2-3 đầu tiên, Sang Trương mang lại niềm hy vọng về một cây bút mới giàu tiềm năng sáng tạo từ miệt vườn Cửu Long…

Cây bút trẻ Sang Trương

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 4 tháng phát động đã nhận gần 400 chùm thơ 1-2-3 của hơn 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 310 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như:  Nguyễn Quỳnh Anh, Quách Mộc Ngôn, Cao Ngọc Toản, Hồ Loan, Đỗ Quảng Hàn, Lê Văn Hiếu, Từ Dạ Linh, Lê Thanh Hùng, Trần Mai Ngân, Nguyễn Bá Hòa, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vương Thanh Lan, Phạm Hồng Soi, Nhất Mạt Hương, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Nguyệt Lê, Mai Lệ Hằng, Hạ Như Trần, Lê Bích, Phạm Thị Hồng Thu, Trần Thùy Linh, Tâm Như, Sang Trương…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Đừng dại mà buồn khi cuộc sống ngắn đi

 

Phù du vẫn bay khi cuộc đời chỉ hai mươi bốn tiếng

Thỏ vẫn nhảy nhót vui mừng dù chỉ sống hai năm

 

Ta buồn làm chi khi không sống được hàng trăm

Cuộc đời sẽ dài hơn nếu việc chúng ta làm là vô giá

Và cứ vui lên vì chỉ sống ý nghĩa một lần!

 

Những ánh đèn đã đánh cắp các vì sao

 

Giữa lòng thành phố ồn ào và nhộn nhịp

Thế giới bị bao trùm bởi thứ ánh sáng vô danh

 

Giữa xung quanh toàn cá nhân không có gì khác biệt

Ta sẽ tỏa sáng khi không giống phần còn lại của gian nhân

Bởi những ánh đèn sẽ giấu mất tinh tú của bản thân.

Có những người hùng không mặc áo màu

 

Họ chỉ khoác lên mình đôi cánh trắng

Với chiếc khẩu trang in hằn, những giọt mồ hôi trĩu nặng

 

Nhưng đã cứu biết bao con người trong thầm lặng

Nhận giọt nước mắt vui mừng của những bệnh nhân

Và tặng lại họ nụ cười tươi sáng vô ngần…

 

Mẹ ước gì con chưa từng lớn

 

Để những lời ru ôm con trong giấc ngủ dịu hiền

Để những lời răn nhẹ nhàng qua đôi môi mềm

 

Sẽ không có người trưởng thành nào làm con thương tổn nữa

Mẹ sẽ chỉ trăn trở thâu đêm khi con đòi sữa

Chứ không phải thao thức canh khuya đợi cửa chờ con…

 

Nếu đồng tiền được đổi chác bằng tình yêu

 

Tên trộm ngoài kia sẽ ôm chầm lấy cô gái nhỏ

Người đi đường sẽ vội vã giúp cậu bé bị thương

 

Cha sẽ về nhà sau năm tháng tha hương

Mẹ sẽ thương gia đình hơn sau mỗi lần thua bạc

Và thế giới này ngày càng tốt đẹp hơn không?

 

SANG TRƯƠNG (TRÀ VINH)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *