Thơ 1-2-3 Trần Mai Ngân: Nước mắt lau khô nụ cười còn lại

VHSG- Đời người là một hành trình chênh vênh giữa thực và mộng, hạnh phúc và khổ đau, mà những lời cầu chúc cho nhau là một phần của hy vọng. Khi đã đủ trải nghiệm, nhà thơ Trần Mai Ngân nhận ra rằng “Cuộc đời vốn không vuông tròn như lời chúc/ Chật vật, kiếm tìm, loay hoay… hạnh phúc” để rồi sau những giấc mộng “Khi bừng tỉnh sự thật chỉ là/ Nước mắt lau khô nụ cười còn lại”. Cười trong cay đắng, cười trong đớn đau. Và may mắn “Tuyệt vọng chỉ là ảo giác mà thôi” nên con người vẫn có thể tiếp tục vui sống chống chọi nỗi phiền muộn cô đơn khao khát: “Vỗ về đuôi con mắt dài thôi đã xa/ Vỗ về đôi tay… im đi đừng quấn quýt”.

Nhà thơ Trần Mai Ngân

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 3 tháng rưỡi phát động đã nhận được hơn 270 chùm thơ của gần 130 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 240 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Nguyễn Trọng Văn, Trần Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Hưng, Mai Thìn, Đỗ Toàn Diện, Lê Thanh Hùng, Lê Văn Hiếu, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Từ Dạ Linh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Lê Văn Ri, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Bá Hòa, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Nguyễn Đức Bá, Hà Vinh Tâm, Huỳnh Thanh Liêm…

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Vẽ những vòng tròn – những hình vuông

 

Cuộc đời vốn không vuông tròn như lời chúc

Chật vật, kiếm tìm, loay hoay… hạnh phúc

 

Là gì? Và ở đâu?

Không gian, thời gian ai đã nhuộm màu

Và tôi ơi… đừng đi tìm nữa!

 

Tuyệt vọng chỉ là ảo giác

 

Chia cho em, chia cho tôi

Và do chúng ta đã tưởng tượng ra…

 

Khi bừng tỉnh sự thật chỉ là

Nước mắt lau khô nụ cười còn lại

Tuyệt vọng chỉ là ảo giác mà thôi!

Trải bình yên trên gối chiếc đêm thâu

 

Vậy mà… người đàn bà thao thức

Nghe hương cũ quỳnh hoa

 

Vỗ về đuôi con mắt dài thôi đã xa

Vỗ về đôi tay… im đi đừng quấn quýt

Ngủ ngoan nào! Trải bình yên trên gối chiếc đêm thâu!

 

Tháng tám bắt đầu bằng ngày mưa

 

Khi anh vẫn ở đó và em ở đây

Mùa thu cũ đã trôi qua kẽ tay

 

Hờ hững rồi mùa thu cũng quay trở lại

Em gửi tặng anh chiếc lá nhặt được ở công viên

Viết vội: cầm lòng thôi nhung nhớ!

 

Ta gặp nhau với chiếc khẩu trang trên mặt

 

Cũng may thời corona

Chiếc khẩu trang che nụ cười gượng gạo của đôi ta

 

Chỉ ánh mắt níu chi mà thật chặt

Chẳng muốn buông nhau ra… chẳng muốn buông ra…

Cũng may… chiếc khẩu trang che đôi môi mấp máy gọi: tình ơi!

 

TRẦN MAI NGÂN (VĨNH LONG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *