Thơ 1-2-3 Trần Nguyệt Ánh: Vũ trụ mênh mông, riêng em thì bé lại

VHSG- Cuộc sống sẽ vô vị biết bao nếu con người không còn biết yêu thương nhung nhớ. Càng yêu thương càng hạnh phúc. Càng nhung nhớ càng yêu thương: “Xé toạc đêm tìm nơi nấp ẩn tim mình!/ Vũ trụ mênh mông, riêng em thì bé lại/ Chỉ nỗi nhớ dâng đầy lớn mãi giữa ngàn khơi!”. Nỗi nhớ nhung thật kỳ lạ, đôi khi mơ hồ như trước một đám mây, một bông hoa, một tấm hình hay giọt cà phê rơi rơi “Nhấp lên môi thấm đẫm vị hương đời” vậy mà “Ngàn đời còn lưu dịu ngọt trên môi!”

Nhà thơ Trần Nguyệt Ánh

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận gần 190 chùm thơ 1-2-3 của hơn 80 tác giả gửi về và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Em nhớ anh như cà phê nhớ cốc

 

Tí tách buồn nhỏ những giọt yêu thương

Dẫu có đắng nhưng ngày nào cũng uống

 

Nhấp lên môi thấm đẫm vị hương đời

Anh là nước cuốn trôi tan nồng đượm

Ngàn đời còn lưu dịu ngọt trên môi!

 

Có một chiều gió bỗng bỏ cuộc chơi

 

Đi tìm kiếm những sắc màu xa diệu vợi

Xa ánh bình minh đắm mình vào hoàng hôn phía núi

 

Mây buồn hiu hắt lang thang

Gió vờn trăng và đắm đuối với chị Hằng

Quên quá khứ một thời ngây ngất nắng!

Anh trượt dài lạc bến đường yêu

 

Để đường ray em không thể nào bắt nhịp

Chuyến tàu tình yêu biết khi nào hồi kết

 

Tiếng còi anh mải miết ngân dài

Bến cuộc tình ở cuối đường ray

Tàu trật bánh mình chia toa hai hướng

 

Đêm khép hờ những nỗi nhớ chơi vơi

 

Em tự ru mình bằng những chập chờn khắc khoải

Tiếng mưa rơi, tiếng lòng đan cài như thác chảy

 

Xé toạc đêm tìm nơi nấp ẩn tim mình!

Vũ trụ mênh mông, riêng em thì bé lại

Chỉ nỗi nhớ dâng đầy lớn mãi giữa ngàn khơi!

 

TRẦN NGUYỆT ÁNH

(BUÔN HỒ – ĐẮC LẮC)

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *