Thơ 1-2-3 Trần Thanh Dũng: thằng bé ăn mày duỗi chân/ viên bi rơi/ trăng vỡ…

VHSG- Nhà thơ Trần Thanh Dũng từ Sóc Trăng đã gửi về chùm thơ 1-2-3 đầu tiên tham dự. Cảm quan tinh tế về thiên nhiên, cảnh vật mang lại cho ông những tứ thơ với câu chữ cô đọng và lay động. Nhìn vũng nước ổ gà trên đường sau mưa ông “thấy mặt trời/ phố cũ/ lén soi gương”. Khi chim bói cá “quẹt mỏ/ lên mặt trời” thì ông phát hiện những chú cá “dưới đáy ao/ mùa thu/ nín thở”. Và cả thân phận bất hạnh “thằng bé ăn mày duỗi chân/ viên bi rơi/ trăng vỡ” dưới dạ cầu giữa mùa trung thu. Tuy nhiên, nếu nhà thơ khai triển triệt để hình thức thơ 1-2-3 với “tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài” thì nội hàm văn hóa mỗi bài thơ sẽ còn phong phú hơn.

Nhà thơ Trần Thanh Dũng

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Đến nay, VHSG đã nhận hơn 210 chùm thơ 1-2-3 của gần 90 tác giả gửi về và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

sau mưa

 

chỗ ổ gà

đọng vũng

 

thấy mặt trời

phố cũ

lén soi gương…

 

con bói cá

 

quẹt mỏ

lên mặt trời

 

dưới đáy ao

mùa thu

nín thở…

chiếc lá cựa mình

 

giọt sương

rung rinh

 

mắt lá trầu

buồn

phơi nắng…

 

mùi nước hoa nhạt

 

nụ hôn lẩn khuất

tiếng lá rơi

 

vỗ

thấu

buồng tim

khe núi

 

rừng nguyên sinh thở

róc rách

 

con cua đá

giương càng

gắp gió…

 

trung thu

 

khuya

dưới dạ cầu

 

thằng bé ăn mày duỗi chân

viên bi rơi

trăng vỡ…

 

TRẦN THANH DŨNG

(SÓC TRĂNG)

_______________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *