Thơ 1-2-3 Trần Thế Vinh: Vạch mặt nỗi buồn trước bình minh số phận

VHSG- Chiến tranh đi qua nỗi đau còn lại. Nỗi đau cơ thể. Nỗi đau tâm hồn. Nỗi đau của con người và cả thiên nhiên đất nước. “Núi lởm chởm bom, cây trầy vết đạn/ Đá chồng đá vợ ôm nhau khóc. Ly tán.” Nỗi đau từ vết thương của đá ám ảnh trong thơ người lính Trần Thế Vinh sẽ còn hằn mãi theo thời gian và anh muốn “Vạch mặt nỗi buồn trước bình minh số phận”, cũng như “Trên cung đường ẩn khuất những linh hồn vô danh” đã ngã xuống còn phiêu dạt trong mưa rừng gió núi đòi hỏi con mắt người đương đại phải ngoái nhìn. Hoài niệm về nỗi đau chiến tranh, nhà thơ Trần Thế Vinh còn nặng lòng với quê cha đất mẹ, nhất là những ký ức dần bị xóa nhòa: “Ta ngược dòng về khóc nhớ bến sông/ Quê mẹ đó. Phận cồn rơi. Phận cồn!”…

Nhà thơ Trần Thế Vinh

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 260 chùm thơ của gần 120 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu gần 220 chùm thơ trên VHSG.

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Mai Thìn, Nguyễn Ngọc Hưng, Đỗ Toàn Diện, Nguyễn Trọng Văn, Trần Thế Vinh, Lê Thanh Hùng, Lê Văn Hiếu, Từ Dạ Linh, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Long, Trần Thanh Dũng, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Quách Mộc Ngôn, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Cao Ngọc Toản, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Chử Lê Hoàng Điệp…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Nỗi buồn vết thương của đá

 

Núi lởm chởm bom, cây trầy vết đạn

Đá chồng đá vợ ôm nhau khóc. Ly tán.

 

Trăm năm khoảnh khắc thời gian

Vạch mặt nỗi buồn trước bình minh số phận

Con mắt đương đại còn mãi ngoái nhìn vết thương của đá!

 

Những tên gọi mật danh

 

Có con đường chưa kịp đặt tên

Những cánh rừng già non không tuổi.

 

Đi trong thành phố người đẹp khoác áo màu

Người lính vào rừng mặc áo xanh

Trên cung đường ẩn khuất những linh hồn vô danh!

Mái từ đường nơi chốn ta về

 

Lăn đá, bổ cây… lấn ranh cỏ dại

Cháu con mọc nấm trước sân nhà.

 

Mái từ đường không nở thêm ra

Dòng tộc ở quê chào nhau mỏi quay hàm… chào mãi

Đất hương quả chật kín dòng di cảo ông cha!

 

Chiếc cầu quê thời con gái

 

Nhịp ván cong. Bềnh bồng sóng múa

Mỗi ngày em quẳng gánh xuống lên.

 

Em có ngại gì trơn trợt

Phơi tóc nắng hè, giặt áo gió thu

Sóng có xóa nhầu dấu chân con gái…

 

Ta về khóc phận cồn rơi

 

Đầu cồn bao năm giỡn sóng

Cuối bãi cây bần xõa tóc mong ai…

 

Cha lặn hụp miết dài theo lớn ròng con nước

Ta ngược dòng về khóc nhớ bến sông

Quê mẹ đó. Phận cồn rơi. Phận cồn!

 

TRẦN THẾ VINH

(TRI TÔN – AN GIANG)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *