Thơ 1-2-3 Trần Thị Bảo Thư: Thơ không phải mỹ phẩm cho tâm hồn

Tình yêu không thể làm mạnh một trái tim hèn yếu// Thơ không phải mỹ phẩm cho tâm hồn/ Không trang trí được nhân cách.// Tình yêu đã làm lành vết thương hôm qua/ Hương nhài bay đâu đó trên xác hoa/ Bình minh lên từ giấc mơ quá cố.

Nhà thơ Trần Thị Bảo Thư ở Đồng Nai

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Không khuyến khích biến thể các loại thơ truyền thống: lục bát, song thất lục bát, tứ tuyệt, ngũ ngôn, lục ngôn, thất ngôn… thành Thơ 1-2-3.

 

Nụ cười như lời hẹn hò mặc định

 

Em về vẽ lại miệng anh

Màu lá xanh điểm vài đốm nắng.

 

Đến nơi hẹn từ giấc mơ váy trắng

Cánh chim chấp chới cuối trời

Nét cười bay xa.

 

Em muốn ôm anh từng mi-li-met

 

Chạy chân trần tới nơi anh trên cát

Thấy mình hóa bông lau trong gió rét.

 

Cỏ lau bứt mình

Cỏ lau bứt mình rắc tím

Lên từng mi-li-met thịt da anh.

Tranh của họa sĩ Nguyễn Khôi

Tình yêu không thể làm mạnh một trái tim hèn yếu

 

Thơ không phải mỹ phẩm cho tâm hồn

Không trang trí được nhân cách.

 

Tình yêu đã làm lành vết thương hôm qua

Hương nhài bay đâu đó trên xác hoa

Bình minh lên từ giấc mơ quá cố.

 

Nụ hôn anh gửi qua sóng internet ấm nồng

 

Đủ làm giấc mơ em sống lại

Đại dương lặng sóng thời gian.

 

Giãy giụa trong khuôn phép ngàn đời

Em tin tâm hồn vẫn bay lên như hương lúa

Để tình yêu gặt hái bội mùa.

 

Gieo một lời yêu vào trái tim khô hạn

 

Rồi bỏ mặc cỏ hoang gió cát xóa nhòa

Anh cuộn trong ấm áp vỏ sò.

 

Lấp lánh phản quang ngụy biện

Khoác áo quan tòa

Thản nhiên gõ búa định mệnh.

 

TRẦN THỊ BẢO THƯ

 

One thought on “Thơ 1-2-3 Trần Thị Bảo Thư: Thơ không phải mỹ phẩm cho tâm hồn

 1. Phương says:

  Luận bàn & góp ý cho chùm thơ 1-2-3 của tác giả Trần thị Bảo Thư(Đồng Nai).
  *Bài 1:”Nụ cười như lời hẹn hò mặc định”(câu 1).
  Ngay như tên bài thơ & tôi đọc xong thì: bài thơ không có “hay” & không mang đến ” một cảm xúc” nào đối với công chúng đọc thơ(thơ 1-2-3). Lúc tôi đọc to lên, ngẫm nghĩ ngâm nga & cảm thấy bài thơ 1, nó “trần trụi” về ngôn từ, ví dụ như ở câu thứ 2:”Em về vẽ lại miệng anh.”. Tôi nhấn mạnh từ “miệng”(chị Thư đã dùng)& tôi hỏi tại sao chị không dùng một từ khác ngoài từ “miệng”, chẳng hạn từ “mặt- dáng… có thể là hồn. v. v”(tôi tạm thay từ) để câu 2 trên thành câu:”Em về vẽ lại mặt anh.”thì có phải câu thơ trở nên “hay” hơn không chị Thư? Vì sao? Vì “miệng” chỉ là 1 trong nhiều phần trên “mặt” tổng hợp:tai-mắt-mũi-miệng. v. v. “Miệng” thì ai cũng có, nhưng “mặt” thì mỗi người khác nhau & có rất ít người giống mặt nhau phải không chị Thư? Chị Thư dùng từ “miệng” trong câu cũng được thôi(tùy chị), nhưng riêng tôi thì thấy từ này:”nó” trần trụi & thô thiển quá nên tôi tạm thay từ “mặt”. Tôi mong chị thứ lỗi vì góp ý điểm trên.Ở câu 4 của bài :”Đến nơi hẹn từ giấc mơ váy trắng.”. Chị Thư lại dùng từ “váy” mà không thêm, không đổi một từ nào khác ngoài từ “váy” => Công chúng đọc câu thơ này có khi hiểu nhầm ý: điểm hẹn gặp là từ giấc mơ thấy cái váy màu trắng mà thôi!
  Tôi thấy cách dùng từ-ngữ trong thơ của chị Thư là “vụng về”. Việc này khiến độc giả đọc thơ sẽ “hiểu nhầm” ý của chị thôi!
  *Bài 3: “Tình yêu không thể làm mạnh một trái tim hèn yếu.”(câu 1-bài 3). Chị Thư nói & làm thơ như vậy là sao ta??? Tôi không hiểu & công chúng đọc thơ chắc là không hiểu luôn!
  Người ta & trong cuộc sống cũng nói(tôi cũng nghe):tình yêu có khi mạnh hơn cái chết-sức sống mãnh liệt của tình yêu-tình yêu ôi tình yêu. v. v .=>Tình yêu tuyệt vời! Vậy mà chị Thư lại buông 1 câu:”Tình yêu không thể làm mạnh một trái tim hèn yếu.”. Tôi botay. com chị Thư=>Tôi miễn bàn cho các câu kế tiếp của bài thơ.Thơ của chị “dở” & “ý thơ mâu thuẫn” trong thơ 1-2-3 quá nhiều!
  Đôi lời góp ý thơ của chị Thư, tôi mong chị thứ lỗi & mong BBT-BQT trang vanhocsaigon. com cảm thông. Tôi chào trân trọng quý ban.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *