Thơ 1-2-3 Trần Thuỳ Linh: Trái tim run những điều không cắt nghĩa

VHSG- “Anh siết chặt vòng ôm/ Trái tim run những điều không cắt nghĩa”. Nếu như cắt nghĩa được thì không còn là tình yêu. Và nếu như không gặp gỡ và chia xa, không đắm đuổi và các trở thì đâu có mơ mộng và nuối tiếc “Em đã qua một thời đam mê, một thời nông nổi/ Để chiều nay, một chiều vàng gợi nhắc những lỡ làng/ Sợi tóc nào đã bạc ở trên tay…”

Nhà thơ Trần Thuỳ Linh

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau hơn 5,5 tháng phát động đã nhận gần 580 chùm thơ 1-2-3 của gần 190 tác giả trong và ngoài nước tham gia, và đã đăng tải hơn 420 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Gần đây có thêm nhiều cây bút liên tục gửi về những chùm thơ 1-2-3 mới như: Trần Thùy Linh, Sang Trương, Ngô Lam, Hoàng Cẩm Thạch, Hồ Thế Sinh, Nguyệt Lê, Tạ Hùng Việt, Phạm Tuyết Hạnh, Nguyễn Đức Bá, Mai Lệ Hằng, Phạm Thị Hồng Thu, Vũ Hà, Quách Mộc Ngôn, Cao Ngọc Toản, Chử Lê Hoàng Điệp, Hạ Như Trần, Lương Mỹ Hạnh, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Nguyễn Bá Hòa, Nguyễn Thị Thanh, Vương Thanh Lan, Nhất Mạt Hương, Huỳnh Thanh Liêm, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Hoài Thơ, Hồ Trung Chính, Thái Bảo – Dương Đỳnh, Tuấn Phạm, Hà Vinh Tâm, Nguyễn Thị Hạnh, Phan Xuân Hậu, Lê Bích, Tâm Như, Phan Thảo Hạnh, Cao Xuân Hiển, Võ Văn Thọ, Trương Ngọc Ánh, Lê Thị Ngọc Nữ, Huyền Mến, …

Xin lưu lý thể lệ: Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và các đơn vị tài trợ đồng hành với thơ 1-2-3: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH MTV TMDV Diệp Bảo An (Bò một nắng Phú Yên), Công ty TNHH TOVI, Công ty TNHH Pilot Design Bags, Công ty May mặc Lâm Mơ.

 

Mình buông tay nhau nhé!

 

Anh siết chặt vòng ôm

Trái tim run những điều không cắt nghĩa

 

Tìm lại nhau trên vạn nẻo đường đời

Khi cả hai đã yên bề gia thất

Và nghĩa vụ trói mình. Và ta lại mất nhau.

 

Chưa kịp đến bờ Nại Hà

 

Chẳng cần canh Mạnh Bà

Chẳng chờ đầu thai thoát kiếp

 

Người thứ ba xuất hiện

Giữa cuộc tình đã lỏng lẻo yêu thương

Mình quên có nhau ngay cả khi cùng giường chung gối.

Lời ru của mẹ nghẹn nơi lồng ngực

 

Vì tình phụ, vì ác nghiệt miệng đời

Vì thành kiến sắc hơn dao, hơn kiếm…

 

Chỉ những vuốt ve dịu dàng, những vòng ôm siết chặt

Và dòng sữa ấm ngọt, và ánh nhìn nồng nàn…

Lặng lẽ à ơi…

 

Đêm hun hút nỗi niềm

 

Men rượu ngọt tận mùa

Cần vít cong ngực trần mười tám

 

Lửa ngún hồng sưởi da

Em ngún hồng sưởi tim

Ta cời men yêu bừng lên môi mắt.

 

Đừng giận nhé anh

 

Người đàn bà đa đoan

Nép vào anh lại nhói tim nhớ mối tình đầu.

 

Em đã qua một thời đam mê, một thời nông nổi

Để chiều nay, một chiều vàng gợi nhắc những lỡ làng

Sợi tóc nào đã bạc ở trên tay…

 

TRẦN THUỲ LINH

(CẨM GIÀNG – HẢI DƯƠNG)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *