“Thơ Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ”

VHSG- Vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 84 của nhà thơ Thanh Tùng – 7.11.1935, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thơ Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ” do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Hội liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức với sự tham dự của đông đảo văn nghệ sĩ và gia đình, người yêu quý ông.

Nhà thơ Thanh Tùng sinh thời với con gái Lan Hương

Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng sinh ở Nam Định nhưng lớn lên tại Hải Phòng và mất năm 2017 ở TPHCM. Khởi đầu là giáo viên thể chất, ông chuyển sang làm công nhân khuân vác, đóng tàu, áp tải, bán sách,… rồi cuối đời biên tập báo chí. Vốn sống phong phú ấy đã trở thành chất liệu cho thơ Thanh Tùng, đưa ông trở thành một trong những nhà thơ tiêu biểu viết về công nhân cũng như của thế hệ thơ kháng chiến chống Mỹ.

”Thời hoa đỏ’’ là tên bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Thanh Tùng được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc, đồng thời cũng là tên tập thơ được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng vào năm 2002. “Mỗi mùa hoa đỏ về/ Hoa như mưa rơi rơi/ Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi/ Như máu ứa một thời trai trẻ…” – giai điệu đã chắp cánh lời thơ bất tử. Ngoài ra, nhà thơ Thanh Tùng còn có 3 bài thơ được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc được đông đảo người nghe yêu thích là ”Người về’’, ”Hà Nội ngày trở về’’ và ”Mùa thu giấu em’’. Câu thơ “vội vã trở về, vội vã ra đi” trong bài “Hà Nội ngày trở về” cũng đã thành lời hát bay bổng và câu nói quen thuộc của không chỉ người Hà thành.

Các văn nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo thơ Thanh Tùng

Nhân dịp hội thảo, tuyển thơ ”Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ’’ cũng đã được NXB Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành. Còn nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán đã mang đến tặng cho Doãn Lan Hương đại diện gia đình nhà thơ Thanh Tùng 2 bức ảnh quý: ”Chân dung Thanh Tùng’’, ”Nhà thơ Thanh Tùng và nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng’’.

Cuộc đời nhà thơ Thanh Tùng tài hoa, lãng tử và lận đận. Lận đận trong cuộc sống riêng tư. Lận đận trên đường mưu sinh. Và lận đận cả trong sự nghiệp thi ca, khi những giá trị thơ ông đáng được vinh danh Giải thưởng Nhà nước thuở còn sinh thời. Tuy nhiên, đổi lại ông có được cô con gái giỏi giang hiếu thảo Doãn Lan Hương đã lo chu đáo cho cha đến khi ông vĩnh viễn nằm xuống và lưu giữ, tôn vinh sự sáng tạo của đấng sinh thành!

HP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *