Trần Huyền Trang ra mắt “Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng”

VHSG- Vào sáng Chủ nhật 22.12.2019 của một mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc cho tất cả mọi người, Trần Huyền Trang – một cây bút nữ quen thuộc trên các trang báo của TP.HCM đã tổ chức buổi ra mắt tập truyện ngắn Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng, có đông đảo bạn bè văn chương và độc giả của cô tham dự.

Tập truyện ngắn “Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng” của Trần Huyền Trang, NXB Tổng hợp TPHCM 2019

Là một cô gái duyên dáng, trầm lắng, lại rất dịu dàng như bản chất và cá tính của người phụ nữ Việt Nam, cho nên dòng văn cô viết về phụ nữ ngọt ngào, đằm thắm như con người của cô, nhưng không kém phần sâu sắc, ý vị khéo léo trong việc sử dụng câu từ, chắt lọc ngôn ngữ đưa vào tác phẩm, đưa vào từng câu truyện của mình. Tôi rất thích những cách của tác giả vào truyện như trong Người đàn bà mộng du, một cái cách cảm rất quyến rũ, thu hút người đọc muốn đọc hết truyện. Trong suốt mạch văn mà tác giả Trần Huyền Trang muốn truyền tải lại mượt mà, lãng mạng, thơ mộng, pha lẫn những khoảnh khắc đời thường, mà khi sắp đặt thành truyện, chúng ta cảm thấy những bức tranh đầy màu sắc cuộc sống của xã hội hiện đại. “Uyển Từ thập thò sau bờ giậu lưa thưa mấy nhánh mồng tơi với những quả màu tím đeo lủng lẳng bên nách lá. Cái bờ giậu gắn kết tuổi thơ nàng với Phan bao nhiêu mùa trái chín, vậy mà chưa bao giờ anh bước ra khỏi ranh giới mong manh ấy, đến bên nàng, thật sự” (Trích Người đàn bà mộng du).

Quang cảnh buổi ra mắt sách, từ trái sang: Phương Huyền, Trần Huyền Trang, Trúc Thiên

Bên cạnh đó tác giả cũng rất sáng tạo, với nghệ thuật sắp đặt tình huống mở và kết rất logic, khi đưa ra tình huống người chồng (Thức) bị tai nạn giao thông, nên Từ không thể nào quên, cho đến khi bị mộng du, rồi đi tìm kiếm, để nhận ra một người đàn ông khác giống Thức, có một gia đình hạnh phúc, thì Từ mới đủ bản lĩnh để quên đi một tình yêu thủy chung và ám ảnh ấy. Sau đó, là một cái kết mang hàm triết lý, và cũng rất tâm lý chung của phụ nữ, đó là không chấp nhận sự phản bội. Kết truyện một cách làm say đắm bao trái tim, khi Phan luôn một lòng hy sinh và chờ đợi khi Từ ốm đau, giúp Từ vượt qua nỗi sợ hãi, và bắt đầu tình yêu mới.

Các bạn văn trẻ Trúc Thiên, Hồ Xuân Đà, Duy Thành chia sẻ với Trần Huyền Trang

Xuyên suốt tập 24 truyện ngắn, những cung bậc cảm xúc trong đời sống hôn nhân gia đình, vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại ta đang sống, đang gồng gánh và đối diện với những mặt trái của xã hội thời 4.0, qua câu chữ của tác giả Trần Huyền Trang, bạn đọc sẽ dâng lên niềm thấu cảm vô bờ bến. Để biết yêu thương phụ nữ nhiều hơn nữa. Biết chia sẻ với phụ nữ những điều mà họ không thể tự nói ra, mà tác giả đã lẫn vào câu chuyện của bạn bè, đồng nghiệp quanh mình để mang đến cho chúng ta những câu truyện thật sự mang lại rất nhiều thông điệp. Với cá tính chịu thương chịu khó, dễ xúc động dễ tha thứ, tác giả Trần Huyền Trang đã làm được một điều rất thành công, đó là mang đến cho độc giả một bữa ăn tinh thần đầy ý nghĩa như Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng với đoạn văn rất đắt về tình yêu gia đình, tình nghĩa vợ chồng, tình yêu đôi lứa, mà vai diễn lớn nhất là người phụ nữ trong gia đình. “Nhưng mẹ biết, con gái có chồng dù thế nào cũng phải theo chồng. Mình là phụ nữ, một tay xây nên tổ ấm…” (Trích Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng).

Các thành viên của nhóm Văn Học Tuổi Xanh đến tham dự đông đủ

Một buổi chia sẻ ấm tình bạn văn chương của các thành viên nhóm Văn Học Tuổi Xanh trước đây (thuộc Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM), trong buổi sáng ra mắt sách của nhà văn Trần Huyền Trang với bề dày sáng tác rất nhiều thể loại, từ truyện dài – truyện ngắn cho đến sách kỹ năng cho trẻ em. Phải chăng, chính tác giả nữ là một con chim nhỏ thôi, nhưng sự chăm chỉ lao động của cô ấy, đã gắp được cọng rơm vàng. “Khi cô dời tổ chim ra cành mít cho anh tiện ngắm nghía và đề phòng bọn chuột trộm lũ chim con, thật ngạc nhiên khi thấy hai mái đầu chụm vào nhau âu yếm. Ồ bọn chim ấy mà, chúng cũng biết giữ lời hứa cho nhau lắm, huống chi con người” (Trích Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng).

Văn cũng chính là người, và đọc văn Trang, tôi như được là một người bạn ở bên cô ấy, bình yên đến nhẹ nhàng như một buổi sớm mai trong lành đầy sương tan, lóng lánh trên cây lá trong vườn.  Hãy lật từng trang sách của Trang, để cảm nhận phụ nữ chính là món quà tuyệt hảo nhất mà thượng đế ban tặng cho xã hội loài  người.

HỒ XUÂN ĐÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *